MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

5 thói quen sinh hoạt khiến cơ thể mất chất dinh dưỡng

HẠ MÂY (Theo Baidu) LDO | 25/02/2022 09:53

Tất cả các mô và cơ quan trong cơ thể cần đủ dinh dưỡng, nuôi dưỡng cho các hoạt động bình thường của cơ thể. Chế độ dinh dưỡng cân đối là nền tảng của sức khỏe tốt, tuy nhiên có rất nhiều người có chế độ ăn uống sinh hoạt không lành mạnh khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Dưới đây liệt kê 5 thói quen sinh hoạt khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng.

1. Hút thuốc không kiểm soát

Khói thuốc lá chứa quá nhiều chất độc hại như hắc ín, carbon monoxide và hydrocacbon thơm đa vòng, có thể làm cạn kiệt vitamin C trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút một điếu thuốc tiêu thụ khoảng 25 mg vitamin C, cũng như việc tiếp xúc với khói thuốc thụ động hoặc hút thuốc lá thụ động. 

Những người hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc trong thời gian dài nên chú trọng ăn các thực phẩm có chứa vitamin C như cam quýt, kiwi, ớt xanh, táo tàu tươi và bổ sung vitamin C khi cần thiết.

2. Nghiện rượu

Uống quá nhiều rượu có thể làm cạn kiệt các vitamin tan trong nước của cơ thể, đặc biệt là vitamin B, vì quá trình chuyển hóa rượu có thể làm cạn kiệt vitamin B. Thiếu vitamin B có thể dẫn đến thiếu năng lượng, cảm xúc không ổn định và lo lắng, vì vậy nên tập trung ăn hỗn hợp đậu, kê, yến mạch, đậu phộng và thịt nạc. 

3. Chế độ ăn nhiều muối

Chế độ ăn nhiều muối có thể đẩy nhanh quá trình mất canxi trong cơ thể, đồng thời, quá trình hấp thụ canxi cũng bị cản trở, vì vậy nên chọn những thực phẩm có nhiều muối, lượng muối ăn hàng ngày không được quá 6 gam.

Đồng thời, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như các sản phẩm từ đậu nành, sữa và các loại rau lá xanh, tôm khô.

4. Chơi máy tính thường xuyên

Thường xuyên chơi điện thoại hoặc xem máy tính, cường độ ánh sáng của màn hình thay đổi nhanh và liên tục nhấp nháy có thể làm tiêu hao vitamin A, một chất nhạy cảm với ánh sáng trên bề mặt võng mạc, gây khô mắt, dễ chảy nước mắt. 

Vì vậy, nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin A như cá, gan động vật, pho mát và lòng đỏ trứng. Caroten có thể chuyển hóa thành vitamin A, vì vậy nên ăn bí đỏ, đu đủ, rau bina, bắp cải, cà rốt.

5. Uống trà quá đặc

Trà chứa quá nhiều axit tannic thường phản ứng hóa học với sắt trong thức ăn sinh ra chất không dễ hòa tan, cản trở cơ thể hấp thu sắt, đặc biệt những người bị thiếu máu do thiếu sắt không được uống trà đậm đặc. 

Cố gắng chọn trà nhạt, uống 2 đến 3 cốc mỗi ngày, đồng thời nên tập trung ăn huyết động vật, nội tạng động vật và trứng, thịt nạc có chứa sắt.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn