MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

5 thực phẩm “kẻ thù” của gan nhiễm mỡ

Vi Trần (t/h) LDO | 15/03/2021 17:23

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ tích tụ bên trong lớn hơn 5% trọng lượng gan, điều này khiến tế bào gan bị tổn thương. Nguyên nhân chủ yếu gây ra gan nhiễm mỡ bắt nguồn từ chế độ ăn uống không lành mạnh, nhiều thực phẩm có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Thực phẩm nhiều muối

Việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể khiến cơ thể giữ nước dư thừa, dẫn đến sự tích tụ chất lỏng và ứ đọng ở gan, điều này dẫn đến gan nhiễm mỡ. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo lượng muối tiêu thụ không nhiều hơn 1.5g mỗi ngày. Bạn nên tránh dùng quá nhiều thịt cá đóng hộp, xúc xích, thịt xông khói…

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo chuyển hóa làm vượt quá khả năng xử lý của gan do sự thâm nhập của chất béo vào trong tế bào trong gan dẫn đến tổn thương gan. Gan không thể bài tiết mỡ, lâu dần dẫn đến sự tích tụ và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Ăn nhiều các loại thực phẩm chiên rán, xào, thức ăn nhanh có thể gây độc cho gan.

Thực phẩm nhiều đường và tinh bột tinh chế

Đường nhân tạo khiến người bệnh hấp thu lượng đường gấp 10 – 30 lần so với đường tự nhiên. Gan phải trực tiếp chuyển hóa liên tục làm suy yếu chức năng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh tiểu đường, đây chính là những nguyên nhân chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Tiêu thụ quá nhiều các loại tinh bột tinh chế cũng có thể làm ảnh hưởng xấu đến khả năng hoạt động của gan do làm tăng đột biến đường huyết. Nếu hàm lượng đường vượt quá mức sẽ làm kích hoạt sự phân chia tế bào, làm tăng kích thước và lượng chất béo trong gan.

Thực phẩm đóng hộp

Những thực phẩm đóng hộp để phục vụ cho việc bảo quản, dự trữ lâu dài thường chứa nhiều thành phần không lành mạnh bao gồm chất bảo quản, chất tạo màu, chất làm ngọt… Nghiên cứu chế độ ăn uống ở chuột cho thấy, thực phẩm chế biến có thể làm tăng chất béo trong máu và gan so với nhóm thực phẩm chưa qua chế biến. Đây là yếu tố dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ.

Thức uống có cồn

Các loại thức uống có cồn như rượu, bia được hấp thụ trực tiếp vào máu khiến gan phải lọc thải nhiều hơn. Quá trình phá vỡ và lọc bỏ rượu ở gan tạo ra các chất độc hại, có thể làm tổn thương tế bào gan, thúc đẩy gây viêm và làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể. Về lâu dài có thể phá hủy mô gan, gây ra sẹo góp phần nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ, xơ gan hay thậm chí là ung thư gan.

Mục tiêu của việc điều trị tình trạng gan nhiễm mỡ là làm giảm lượng mỡ trong gan. Vì thế, bạn cần giảm những loại thực phẩm gây hại trên và tăng sử dụng các loại thực phẩm lành mạnh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn