MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Lợi ích của rau chân vịt đối với sức khoẻ. Đồ hoạ: Vy Vy

6 lợi ích của rau chân vịt đối với sức khoẻ

VY VY (THEO HEALTH) LDO | 25/05/2021 19:06
Ngoài việc dễ dàng chế biến, rau chân vịt còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Dưới đây là 6 lợi ích của loại rau này đối với sức khoẻ người dùng.

1. Giàu chất dinh dưỡng

Rau chân vịt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Một phần ba cốc nước ép rau chân vịt cung cấp hơn 300% nhu cầu hàng ngày về vitamin K, hơn 160% lượng với vitamin A và 40% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Rau chân vịt cũng hỗ trợ khả năng miễn dịch và giúp làn da khỏe mạnh.

Ngoài ra, rau chân vịt cũng cung cấp folate (một loại vitamin B giúp hình thành các tế bào hồng cầu và DNA), sắt, magiê, kali, canxi và một lượng nhỏ các vitamin B khác.

2. Chống oxy hóa

Ngoài việc cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, rau chân vịt còn cung cấp chất chống oxy hóa giúp chống viêm và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Các chất chống oxy hoá có trong rau chân vịt bao gồm: kaempferol (một flavonoid được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư), quercetin (có tác dụng bảo vệ tim và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2).

3. Tốt cho tim mạch

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food and Function, các nhà nghiên cứu cho biết những chất có trong rau chân vịt có thể làm giảm các tổn thương DNA và ngăn ngừa bệnh tật. Chúng cũng hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giải phóng các hormone kiểm soát việc thèm ăn.

Vì những lý do này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng ăn nhiều rau chân vịt có thể giúp chống lại bệnh tim, ung thư, tiểu đường loại 2 và béo phì.

4. Tốt cho não bộ

Tác dụng chống viêm của rau chân vịt giúp nó bảo vệ não bộ và chống lão hóa. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã theo dõi chế độ ăn và khả năng nhận thức của hơn 950 người lớn tuổi trong khoảng 5 năm. Kết quả, họ nhận thấy những người ăn rau chân vịt có tỷ lệ suy giảm nhận thức thấp hơn những người không ăn.

5. Kiểm soát huyết áp

Rau chân vịt là một nguồn cung cấp nitrat tự nhiên. Các hợp chất này giúp lưu thông mạch máu và giảm bớt khối lượng công việc cho tim. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng rau chân vịt giúp kiểm soát huyết áp.

6. Bảo vệ sức khỏe của mắt

Chất lutein - một trong những chất chống oxy hóa có trong rau chân vịt đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bảo vệ mắt khỏi ánh sáng tia cực tím. Ngoài ra, trong rau chân vịt còn chứa nhiều vitamin A giúp bảo vệ giác mạc và zeaxanthin góp phần phát triển thị giác.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn