MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

6 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của quả việt quất

ÁNH NHIÊN (THEO DRPINGEL) LDO | 23/05/2021 11:00
Quả việt quất được biết đến là một loại trái cây được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon cùng với nhiều lợi sức khỏe.

Đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa

Một trong những lợi ích tuyệt vời của quả việt quất là khả năng giúp đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa.

Quả việt quất đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa mất collagen. Điều này rất quan trọng vì collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể người, cần thiết cho độ đàn hồi của da.

Ngoài ra, nó còn chứa pterostilbene, chất chống ôxy hóa chính được tìm thấy trong quả việt quất, có tác dụng hữu ích như các hợp chất chống lão hóa, ức chế tổn thương ôxy hóa, viêm nhiễm, tiêu hao telomere và suy giảm tế bào liên quan đến tuổi tác.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hoá mạn tính tiến triển, thường thấy ở người cao tuổi.

Nhiều nghiên cứu đã trực tiếp chỉ ra rằng, ăn các loại quả mọng giàu cả anthocyanins và proanthocyanidins có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, anthocyanins và proanthocyanidins mang lại hiệu quả bảo vệ thần kinh lớn hơn các polyphenol khác.

Hỗ trợ sức khỏe đường tiết niệu

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng, một trong những lợi ích sức khỏe của quả việt quất là chúng cũng hỗ trợ sức khỏe đường tiết niệu. Một lần nữa, anthocyanins trong quả việt quất là để cảm ơn vì lợi ích này. Cụ thể, anthocyanins chứa các đặc tính chống vi khuẩn được chứng minh là có tác dụng chống lại nhiễm trùng tiểu.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2020, các nhà khoa học đã thử nghiệm hoạt tính chống vi khuẩn của anthocyanins trong quả việt quất chống lại nhiều chủng vi khuẩn từ bệnh nhân UTIs. Thật ngạc nhiên, họ đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ ​​quả việt quất ức chế tất cả chủng UTI.

Ngăn ngừa mất trí nhớ

Anthocyanin có rất nhiều trong quả việt quất, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn thực phẩm giàu anthocyanin giúp tăng cường sự tập trung và chú ý ở trẻ em.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2008 tiết lộ rằng bổ sung chế độ ăn uống thường xuyên với quả việt quất cải thiện trí nhớ làm việc trong không gian của những người tham gia. Trong khi nghiên cứu kéo dài 12 tuần, sự cải thiện đã được nhìn thấy chỉ trong ba tuần.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các flavonoid chịu trách nhiệm cho những lợi ích đáng kinh ngạc này của quả việt quất bằng cách kích hoạt một số protein trong vùng hải mã, có tác dụng kiểm soát khả năng học tập và trí nhớ.

Hỗ trợ sức khỏe làn da

Một trong những lợi ích tuyệt vời của quả việt quất là khả năng hỗ trợ sức khỏe làn da. Phần lớn do đặc tính phenolic và anthocyanin, quả việt quất đã thực sự hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương.

Theo một nghiên cứu, anthocyanins và phenol trong quả việt quất thực sự thúc đẩy sự di chuyển của tế bào nội mô, đây là một yếu tố quan trọng trong việc chữa lành vết thương, có thể bảo vệ da khỏi lão hóa sớm do tiếp xúc với tia cực tím.

Chống lại căng thẳng và lo lắng

Tâm lý căng thẳng và lo lắng có thể gây ra căng thẳng sinh lý trên cơ thể bạn, khiến bạn dễ bị các triệu chứng và bệnh phát triển. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy, chất flavonoid có trong quả việt quất có thể giúp giảm bớt lo lắng và thậm chí cung cấp tác dụng chống trầm cảm. Điều này đạt được nhờ các flavonoid liên kết với các vị trí benzodiazepine trên các thụ thể GABA.

Vì vậy, khi bạn cảm thấy căng thẳng và lo lắng, hãy cân nhắc việc ăn một ít quả việt quất để tận dụng những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc này.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn