MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

6 lưu ý bạn cần biết khi ăn lẩu, để bảo vệ sức khỏe cho bạn

ÁNH NHIÊN (THEO BOLDSKY) LDO | 22/10/2021 17:30
Lẩu là món ăn khá phổ biến ở nước ta. Chúng xuất hiện không chỉ ở những nhà hàng sang trọng, quán ăn bình dân mà chúng còn xuất hiện trong những bữa cơm của gia đình. Một số điều cần lưu ý khi ăn lẩu, để giúp món lẩu của mình vừa ngon lại an toàn cho sức khỏe của bạn.

Đừng ăn thức ăn quá nóng

Việc ăn những thực phẩm quá nóng sẽ khiến khoang miệng, dạ dày và thực quản của bạn dễ bị tổn thương. Đồng thời khi nhiều gia vị cay kết hợp với nhau, chúng sẽ dễ gây viêm loét đường tiêu hóa của bạn. Vì vậy bạn nên để thức ăn nguội bớt rồi mới ăn.

Không nên ăn quá lâu, liên tục

Khi bạn ăn lẩu trong mấy tiếng đồng hồ liên tục, sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, đường ruột của ta liên tục phải làm việc, dịch tiêu hóa giảm làm rối loạn đường tiêu hóa của bạn. Lẩu dù ngon đến thế nào bạn cũng không nên ăn chúng liên tục trong thời gian dài. Vì chúng sẽ gây tổn hại đến đường tiêu hóa của bạn. 

Cần thay nước lẩu nếu bạn ăn lâu

Khi nước lẩu nấu càng lâu, càng về cuối sẽ càng mặn. Nồi lẩu sôi đi, sôi lại sẽ khiến các hàm lượng vitamin và các chất có lợi trong thức ăn bị giảm đi. Thay vào đó là hàm lượng chất béo bão hòa, natri, purine và các thành phần khác gây hại cho cơ thể của bạn tăng cao. Chúng sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, xơ vữa động mạch, bệnh gút (gout), tiểu đường hoặc một số bệnh khác cho ta.

Người có bệnh tiểu đường, người bệnh gút ( gout), người bị béo phì, mỡ trong máu, người cao huyết áp,…. Nên hạn chế việc ăn lẩu, vì chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh có thể khiến bệnh trở nặng hơn. 

Không dùng đũa chung để gắp thức ăn sống, chín 

Nếu bạn chỉ dùng một đôi đũa để gắp thức ăn sống cho vào nồi lẩu, rồi dùng đôi đũa ấy để gắp thức ăn chín cho vào miệng. Việc này sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn trong thức ăn sống xâm nhập vào khoang miệng của bạn. Vậy nên, bạn cần chuẩn bị hai đôi đũa để dùng gắp thức ăn sống và chín riêng khi ăn.

Không nên ăn đồ nhúng còn tái, đỏ

Nhiều người sẽ thích vị tươi mềm, nên khi thả thịt sống vào nồi đã nhanh chóng gắp ra ăn ngay dù chỉ tái bên ngoài mà chưa xem kỹ bên trong đã chín hay chưa. Khi bạn ăn thịt nhúng còn tái, đỏ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ký sinh trùng xâm nhập vào đường tiêu hóa của bạn. Do đó, bạn cần đợi thịt chín kỹ hoàn toàn rồi mới ăn. Trước đó bạn hãy đợi nước lẩu sôi cao rồi mới để thức ăn vào nồi lẩu, để đảm bảo thức ăn của bạn được làm nóng và chín kỹ.

Không ăn lẩu và uống đồ lạnh cùng lúc

Nếu bạn ăn lẩu chua cay thường dễ toát mồ hôi khi ăn, nhiều người thường uống nước đá lạnh để giải tỏa cảm giác nóng trong người. Tuy nhiên, bạn có biết cách ăn này sẽ dễ gây hại cho đường ruột và dạ dày của ta. Bởi khi bạn ăn lẩu và uống nước đá sẽ kích thích dạ dày co bóp, gây giảm tiết dịch tiêu hóa đồng thời sẽ làm giảm lượng men tiêu hóa. Từ đó gây cản trở quá trình tiêu hóa của bạn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn