MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Sốt cà chua chế biến sẵn có nhiều nguy cơ sức khỏe hơn bạn tưởng. Ảnh: AI - Ngọc Thùy

6 lý do nên cân nhắc việc thường xuyên ăn sốt cà chua chế biến sẵn

NGỌC THÙY (THEO ONLYMYHEALTH) LDO | 13/11/2023 08:00

Nhiều người có thói quen sử dụng sốt cà chua chế biến sẵn, đóng chai trong các bữa ăn hàng ngày và sẽ cảm thấy bữa ăn không trọn vẹn khi thiếu loại thực phẩm này. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, sốt cà chua tồn tại một số tác dụng phụ đối với cơ thể mà không phải ai cũng biết.

Theo Nhà xuất bản Y tế Harvard (HHP), các nhà nghiên cứu đã tính toán nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 25% ở những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn như sốt cà chua.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí y học British Medical Journal (BMJ) tuyên bố: “Đối với mỗi khẩu phần bổ sung thực phẩm chế biến sẵn, nguy cơ tử vong sớm tương đối tăng 18%”.

Hàm lượng đường cao

Mặc dù nó có thể có hương vị tuyệt vời nhưng sốt cà chua lại có hàm lượng đường cao. HHP chia sẻ rằng, việc tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Trong đó bao gồm cả huyết áp cao, viêm nhiễm, béo phì, tiểu đường type 2, bệnh gan nhiễm mỡ, đau tim, đột quỵ và các vấn đề về răng miệng.

Calo rỗng

Sốt cà chua không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Thay vào đó, nó là nguồn cung cấp calo rỗng (có chứa hàm lượng dinh dưỡng thấp, gần như không đáng kể). Khi tiêu thụ quá mức, nó có thể bổ sung lượng calo không cần thiết vào bữa ăn của bạn mà không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào mà cơ thể bạn cần.

Dư thừa natri

Một tác dụng phụ quan trọng khác cần xem xét là hàm lượng natri cao trong sốt cà chua chế biến sẵn. HHP chia sẻ, ăn quá nhiều muối trong sốt cà chua có thể dẫn đến huyết áp cao, đây là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều natri cũng có thể gây mất canxi trong xương.

Tác động đến sức khỏe răng miệng

Do hàm lượng đường cao, sốt cà chua có thể góp phần gây sâu răng. Đường trong sốt cà chua có thể nuôi dưỡng vi khuẩn có hại trong miệng, lâu dài dẫn đến các vấn đề về răng miệng.

Khó chịu về tiêu hóa

Một số người có thể cảm thấy khó chịu về đường tiêu hóa sau khi ăn sốt cà chua. Điều này có thể là do tính axit, gia vị hoặc chất bảo quản. Ngoài ra, phụ gia thực phẩm này có thể làm mất cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu trong ruột của bạn, khiến bạn dễ bị viêm hơn.

Tăng cân

Nếu bạn đang theo dõi cân nặng của mình, bạn nên lưu ý rằng hàm lượng đường cao trong sốt cà chua có thể góp phần tăng cân nếu không tiêu thụ điều độ. Lượng calo bổ sung từ sốt cà chua có thể tăng lên, đặc biệt nếu bạn sử dụng nó nhiều.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn