Tăng cân
Theo một số nghiên cứu được công bố trên Tạp chí ScienceDirect, bánh mì trắng được làm từ bột mì tinh chế, thiếu chất xơ và chất dinh dưỡng có trong ngũ cốc nguyên hạt. Nó có hàm lượng tinh bột rất lớn, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và giảm nhanh chóng. Theo thời gian, điều này có thể góp phần làm tăng cân.
Biến động lượng đường trong máu
Bánh mì trắng có chỉ số đường huyết cao, có thể làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng và đáng kể. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Thiếu chất dinh dưỡng
Quy trình tinh chế được sử dụng để làm bánh mì trắng đã loại bỏ nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Điều này có nghĩa là nếu chế độ ăn uống của bạn có nhiều bánh mì trắng sẽ làm bạn cảm thấy no hơn và không muốn ăn được những thực phẩm khác lành mạnh hơn.
Vấn đề về tiêu hóa
Việc thiếu chất xơ trong bánh mì trắng có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm táo bón, bệnh viêm ruột, béo phì, tiểu đường loại II và hội chứng chuyển hóa.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Bánh mì trắng còn làm tăng mức cholesterol xấu trong cơ thể, đây là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Do đó, việc bổ sung bánh mì trắng vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể gây ra các vấn đề về tim mạch.
Độ nhạy gluten tiềm ẩn
Bánh mì trắng là một lựa chọn đặc biệt không tốt cho sức khỏe đối với những người mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten. Bánh mì trắng có hàm lượng gluten rất lớn và việc tiêu thụ thường xuyên có thể gây khó chịu về tiêu hóa và dị ứng ở những người mắc bệnh celiac.