MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

6 nhóm người không nên ăn thịt đỏ

THANH NGỌC (THEO EAT THIS NOT THAT) LDO | 28/09/2022 11:40

Ăn thịt đỏ thường xuyên gây nguy cơ cholesterol cao và huyết áp cao, dẫn đến bệnh tim và một số loại ung thư.

Người có cholesterol cao

Nếu có lượng cholesterol cao, việc tiêu thụ thịt đỏ không giúp mức cholesterol thấp hơn, ngược lại sẽ làm tăng những giá trị xấu này nhiều hơn.

Với những người có cholesterol cao, tốt nhất nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ. Chỉ ăn khoảng 1 hoặc 2 lần mỗi tháng. Thịt sườn, thịt thăn hoặc thăn lưng là những lựa chọn tốt nhất khi ăn. 

Người mắc hội chứng Alpha-gal

Hội chứng Alpha-gal là một loại dị ứng thực phẩm với thịt đỏ. Ăn loại thịt này có thể gây phát ban, buồn nôn, nôn, ợ chua, tiêu chảy, ho, giảm huyết áp, đau dạ dày nghiêm trọng và sưng môi, mắt hoặc cổ họng.

Người bị bệnh tim

Những người bị bệnh tim nên thận trọng khi ăn thịt đỏ. Nhóm người này có thể đã tích tụ nhiều mảng bám không lành mạnh trong động mạch và nên ăn chế độ ăn ít chất béo không có lợi như chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa có thể gây ra nhiều mảng bám hơn.

Sự tích tụ mảng bám này, nếu bị thu hẹp hơn nữa, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ hoặc đau tim.

Người bị bệnh thận giai đoạn cuối

Chế độ ăn giàu protein khi thận không hoạt động tốt có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Có thể cần giảm lượng protein từ 0,6-0,8g protein cho mỗi kg cân nặng tùy thuộc vào chức năng thận.

Nếu mắc phải tình trạng này, nên đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn uống.

Người có yếu tố nguy cơ bệnh tim

Nếu có một hoặc một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, béo phì, ít hoạt động thể chất hoặc đang ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh, bạn có thể nên thận trọng hơn với việc tiêu thụ thịt đỏ thường xuyên.

Những người mắc các chứng bệnh này có khuynh hướng phát triển bệnh tim và có nhiều nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác hơn. Tốt nhất, những người có nguy cơ này nên hạn chế ăn thịt đỏ càng nhiều càng tốt. Thay vào đó, tập trung vào việc chọn những phần protein nạc, chẳng hạn như ức gà, cá, đậu hoặc đậu lăng.

Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư

Ăn thịt đỏ và thịt chế biến thường xuyên có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết cao hơn. Vì vậy, những người có tiền sử gia đình bị ung thư ruột kết nên thận trọng hơn khi lựa chọn thịt đỏ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn