MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

6 thói quen rửa bát sai lầm

BẠCH CÚC (THEO BOLDSKY) LDO | 13/12/2021 08:19
Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, hãy tránh những sai lầm trong việc rửa bát dưới đây.

Ngâm bát rất lâu trước khi rửa

Nhiều người có thói quen ngâm bát qua đêm rồi mới xử lý. Đây là một sai lầm nguy hiểm bởi có thể khiến hóa chất càng ngấm sâu vào trong bề mặt xoong nồi hay các loại bát đĩa. Thậm chí, nếu là đũa, bát bằng gỗ thì hóa chất sẽ ngấm sâu vào từng thớ gỗ, không thể nào rửa sạch hết được.

Dùng quá nhiều xà phòng để rửa bát

Bạn chỉ nên sử dụng lượng xà phòng rửa bát theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, nếu dùng quá nhiều sẽ rất khó cọ sạch hoàn toàn. Chúng sẽ lưu lại và thôi nhiễm vào thức ăn mà bạn tiêu thụ.

Hơn nữa, khi chọn xà phòng rửa bát, cần đảm bảo rằng chúng không chứa các chất khử trùng mạnh, chất tẩy trắng, triclosan, hoặc một vài chất bị nghi ngờ là có thể gây ung thư.

Đổ nước rửa chén trực tiếp vào bát

Đừng lầm tưởng rằng hành động đổ nước rửa chén trực tiếp vào bát đĩa bẩn sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ hơn, thực tế là nó chỉ khiến chất tẩy rửa bám chặt vào bát đĩa mà thôi.

Nếu rửa không sạch, phần chất tẩy rửa này sẽ sót lại trên bát đĩa. Khi ăn vào sẽ ảnh hưởng đến đường ruột, đặc biệt có thể gây tiêu chảy, đau bụng…

Những thói quen rửa bát sai lầm gây hại sức khỏe. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C

Đã lâu không thay giẻ rửa bát

Nghiên cứu cho thấy, miếng bọt biển rửa bát có thể chứa hàng nghìn vi khuẩn như E. coli và Salmonella. Những lỗ nhỏ li ti trên bọt biển là nơi thích hợp để lưu trữ vụn thức ăn thừa giúp các vi khuẩn phát triển.

Giẻ rửa bát hay miếng bọt biển nên được vệ sinh sạch sẽ và luộc trong nước nóng sau mỗi lần sử dụng, lâu lâu bạn nên thay giẻ rửa bát để đảm bảo vệ sinh.

Chỉ tráng qua bát đĩa với 1 lần nước

Nhiều người không quá coi trọng vấn đề tráng nước sau khi rửa vì nghĩ rằng chỉ cần không nhìn thấy bọt là được. Tuy nhiên, hóa chất trong nước rửa nếu không rửa thật kĩ chắc chắn vẫn còn bám trên bề mặt.

Không làm khô bát đũa trước khi cất vào tủ

Sau khi rửa sạch, chúng ta thường có thói quen xếp bát đũa vào tủ và đóng chặt lại để tránh bụi bẩn, côn trùng. Tuy nhiên,  môi trường kín sẽ khiến bát lâu khô, đặc biệt là đũa, muôi gỗ sẽ không thể khô hoàn toàn.

Điều này dẫn đến việc chúng dễ hình thành nấm mốc hơn, có thể gây ngộ độc nếu chúng ta tiêu thụ những đồ vật bị nhiễm nấm như vậy.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn