MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Một số loại thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên có thể tạo ra hợp chất acrylamide, liên quan tình trạng viêm nhiễm. Ảnh: Thanh Thanh

6 thực phẩm gây viêm và tàn phá cơ thể

Thanh Thanh (Theo Eat this not that) LDO | 08/05/2023 19:07
Trang Eat this not that chỉ ra 6 thực phẩm gây viêm và tàn phá cơ thể như bơ thực vật, đồ uống có đường...

Bơ thực vật

Bơ thực vật là một loại thực phẩm siêu chế biến có thể gây viêm trong cơ thể và tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Nếu bạn cần thêm lớp phủ cho bánh mì, thử thêm một ít dầu ô liu thay vì bơ thực vật.

Đồ uống có đường

Đồ uống có đường có thể làm hài lòng những người hảo ngọt. Tuy nhiên, đồ uống có đường làm tăng tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể bằng cách giải phóng các cytokine gây viêm.

Đồ chiên

Một số loại thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên có thể tạo ra hợp chất acrylamide. Việc tiêu thụ nhiều hợp chất này có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm. 

Rượu bia

Uống quá nhiều rượu có thể gây viêm. Vì vậy, hạn chế uống rượu ở mức 2 ly trở xuống trong 1 ngày đối với nam giới và 1 ly hoặc ít hơn trong 1 ngày đối với phụ nữ.

Ngũ cốc tinh chế

Bột mì tinh chế đã bị loại bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng tiêu hóa chậm, có nghĩa là cơ thể bạn tiêu hóa thực phẩm rất nhanh. Cơ thể tiêu hóa thức ăn chứa glucose càng nhanh, lượng đường trong máu càng tăng nhanh. Điều này cũng làm tăng mức insulin - một hợp chất liên quan đến phản ứng gây viêm.

Kẹo

Khi ăn kẹo, về cơ bản bạn đang ăn đường nguyên chất. Ăn kẹo quá thường xuyên có thể góp phần gây ra tình trạng viêm mãn tính.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn