MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thực phẩm tốt cho người bệnh gút, giảm axit uric là những loại thực phẩm giàu vitamin C, thịt trắng, trứng. Đồ họa: Thanh Thanh

6 thực phẩm tốt cho người bệnh gút, giảm axit uric bác sĩ khuyên ăn

Thanh Thanh LDO | 22/03/2024 16:58

Thực phẩm tốt cho người bệnh gút, giảm axit uric là những loại thực phẩm giàu vitamin C, thịt trắng, trứng,...

ThS.BS Đinh Phạm Thị Thúy Vân - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM đưa ra những thực phẩm tốt cho người bệnh gút.

Trái cây

Những loại trái cây như táo, dâu, cherry,… tốt cho người mắc bệnh gút. Chúng cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể.

Ăn nhiều quả cherry còn hỗ trợ phòng ngừa tình trạng sưng viêm, giảm mức axit uric trong cơ thể của bệnh nhân. Loại quả này có hàm lượng vitamin C, beta caroten và chất chống oxy hóa dồi dào.

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C hỗ trợ tốt cho quá trình giảm nồng độ axit uric trong máu, chống viêm, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng và sức bền cho thành mạch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Người bệnh gút nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm có tính chua nhẹ gồm ổi, dứa, ớt chuông,…

Tuy nhiên, vitamin C không nên bổ sung với liều cao, để tránh gây tăng oxalat niệu, buồn nôn, ợ nóng. Về lâu dài, có thể dẫn tới nguy cơ hình thành sỏi trong cơ thể, giảm quá trình đào thải axit uric.

Thịt trắng

Các loại thịt trắng như thịt cá, thịt ức gà,… có hàm lượng đạm cao nhưng chứa rất ít purin. Các loại thịt như cá lóc, cá rô đồng, cá diêu hồng, ức gà rất tốt cho bệnh nhân gút.

Bổ sung các thực phẩm này còn giúp cơ thể chống quá trình kết tủa của axit uric. Người bệnh gút nên bổ sung hàm lượng thịt trắng khoảng 110 - 170 gram/ngày.

Dầu olive, dầu thực vật

Dầu olive và dầu thực vật có chứa chất béo tốt, hỗ trợ chống viêm khớp, giảm sưng đau và giảm axit uric trong cơ thể. Bệnh nhân gút nên thường xuyên dùng dầu olive, dầu thực vật trong những bữa ăn hằng ngày.

Trứng

Trứng là thực phẩm chứa rất ít purin, bổ sung nhiều canxi cho xương. Vì vậy, người bệnh gút có thể dùng thay thế trong các bữa ăn, đảm bảo được hàm lượng dưỡng chất cần thiết.

Cà phê

Cà phê có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Thức uống này chứa nhiều hợp chất như khoáng chất, polyphenol, cafein.

Cà phê có khả năng làm giảm nồng độ axit uric thông qua một số cơ chế hoặc thông qua việc tăng tốc độ cơ thể bài tiết axit uric.

Cà phê còn cạnh tranh với enzym phân hủy purin trong cơ thể, giúp làm giảm tốc độ tạo ra axit uric. Việc dùng một lượng cà phê đen vừa đủ trong ngày là thói quen tốt cho người mắc bệnh gút.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn