MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

7 loại thực phẩm dễ dẫn đến chứng đau nửa đầu

Nguyễn Quỳnh (THEO STYLECRAZE) LDO | 09/10/2022 16:00

Đau nửa đầu không chỉ là vấn đề do sức khỏe và các bệnh liên quan khác. Nó còn ảnh hưởng từ những gì mà chúng ta ăn uống.

Chất làm ngọt nhân tạo

Nhiều thực phẩm chế biến có chứa chất làm ngọt nhân tạo. Đây là những chất thay thế đường được thêm vào thức ăn và đồ uống để tăng thêm vị ngọt.

Đặc biệt, Aspartame (một chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng như một chất thay thế đường trong một số thực phẩm và đồ uống) được cho là có thể gây ra các cơn đau nửa đầu.

Rượu

Rượu là một trong những sản phẩm phổ biến hơn được cho là gây ra chứng đau nửa đầu. Hơn 35% những người bị chứng đau nửa đầu cho biết, rượu là một trong những tác nhân phổ biến của họ.

Đặc biệt, rượu vang đỏ được báo cáo là nguyên nhân kích thích ở hơn 77% số người bị đau nửa đầu.

Rượu có thể gây mất nước, góp phần đáng kể vào việc phát triển chứng đau đầu.

Không chỉ kích thích chứng đau nửa đầu, chất tạo ngọt nhân tạo còn dẫn đến tiểu đường. Ảnh: Vinmec

Sô-cô-la

Theo American Migraine Foundation, sô-cô-la được cho là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra các cơn đau nửa đầu sau rượu. Họ nói rằng, nó ảnh hưởng đến khoảng 22% những người bị chứng đau nửa đầu.

Sô-cô-la chứa cả caffeine và beta-phenylethylamine gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thịt nguội

Các loại thịt đã qua xử lý bao gồm thịt nguội, giăm bông, xúc xích... tất cả đều chứa chất bảo quản gọi là nitrat giúp bảo quản màu sắc và hương vị. Những thực phẩm này có thể giải phóng oxit nitric vào máu, được cho là có tác dụng làm giãn mạch máu trong não.

Oxit nitric đó có thể gây ra hoặc góp phần vào chứng đau nửa đầu.

Phô mai già

Phô mai già có chứa một chất gọi là tyramine. Nó hình thành khi thực phẩm bị lão hóa gây ra sự phân hủy protein.

Phô mai ủ càng lâu thì hàm lượng tyramine càng cao.

Tyramine là một chất hóa học khác được cho là có thể gây đau đầu và đau nửa đầu. Các loại pho mát phổ biến chứa nhiều tyramine bao gồm: phô mai xanh, Parmesan.

Thực phẩm ngâm chua và lên men

Giống như pho mát lâu năm, thực phẩm ngâm chua và lên men có thể chứa một lượng lớn tyramine. Những thực phẩm này bao gồm:

Dưa muối

Kim chi

Kombucha (cũng có thể có nồng độ cồn)

Đậu bắp ngâm

Đồ ăn mặn

Thực phẩm mặn có thể chứa chất bảo quản có hại thường gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người.

Tiêu thụ lượng natri cao có thể làm tăng huyết áp và gặp phải một số bệnh liên quan khác.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn