MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bệnh nhân đột quỵ được khuyến khích ăn bơ, cá hồi... để sớm phục hồi. Ảnh: LP

7 loại thực phẩm đơn giản, dễ tìm giúp bệnh nhân đột quỵ sớm phục hồi

THUỲ TRANG LDO | 15/06/2021 14:00

Khoa Phục hồi Chức năng – Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện 199 (Bộ Công an) vừa đưa ra thông tin về những nghiên cứu mới nhất cho thấy có 7 thực phẩm giúp bệnh nhân đột quỵ sớm phục hồi.

Đối với người bệnh sau đột quỵ, thực phẩm có tác động lớn đến quá trình hồi phục. Chọn thực phẩm đúng có thể thúc đẩy quá trình phục hồi của bạn – cụ thể ở đây là phục hồi não.

Vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm tăng cường trí não chính là chìa khóa cho bệnh nhân. Dưới đây là 7 thực phẩm tốt nhất giúp phục hồi đột quỵ được các bác sĩ khuyên dùng:

1. Cá hồi (Omega-3)

Axit béo omega-3 đã được chứng minh là giúp cân bằng mức BDNF và bảo vệ chống lại sự giảm độ dẻo dai thần kinh. Đó là lý do tại sao chúng là một trong 7 loại vitamin hàng đầu để phục hồi đột quỵ.

Omega-3 được tiếp nhận vào cơ thể tốt hơn qua đường ăn uống. Cá béo như cá hồi có chứa Omega-3 gọi là EPA mà cơ thể bạn cần. Cơ thể chỉ có khả năng tự sản sinh một số loại EPA nhất định, vì vậy bạn nên bổ sung các nguồn tự nhiên của nó vào chế độ ăn uống của mình.

2. Bơ (Axit oleic)

Axit oleic giúp chất xám trong não tăng tốc độ xử lý thông tin và bơ là một nguồn cung cấp axit oleic dồi dào. Nó cũng là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời.

3. Lựu (Chất chống oxy hóa)

Cho dù ăn hay uống nước ép lựu, bạn đều đang cung cấp các chất chống oxy hóa cho cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra. Vì não nhạy cảm nhất với tác hại của các gốc tự do, nên lựu dễ dàng lọt vào danh sách những thực phẩm tốt nhất để phục hồi sau đột quỵ.

4. Cà chua (Lycopene)

Cà chua là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, chúng được phát hiện là một nguồn giàu chất chống oxy hóa lycopene.

Lycopene được chứng minh trên chuột có tác dụng bảo vệ thần kinh và giảm tác động của tổn thương não do đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

5. Quả hạch và hạt (Vitamin E)

Các loại hạt là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm nhận thức hơn khi chúng ta già đi. Mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh rằng vitamin E giúp phục hồi sau đột quỵ, nó vẫn được đưa vào danh sách này vì lợi ích tăng cường trí não là rất rõ ràng.

Các loại hạt là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Ảnh: TT

6. Quả việt quất (Flavonoid)

Quả việt quất đã được chứng minh là có khả năng cải thiện khả năng nhận thức do chúng chứa chất flavonoid, chất này cũng có tác dụng thúc đẩy sinh ra BDNF. Nếu bác sĩ dinh dưỡng đề xuất cho bạn một chế độ ăn kiêng giảm chất béo, thì quả việt quất có thể là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.

7. Các loại đậu (Magie)

Magie có một công dụng không ngờ đó là “bảo vệ” thần kinh (đã được nghiên cứu ở loài chuột). Trong khi cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh lợi ích của nó đối với việc phục hồi đột quỵ ở người, magie vẫn được đưa vào danh sách này do vai trò của nó đối với hệ thần kinh.

Các loại đậu là một nguồn cung cấp magie dễ tìm, vì vậy hãy thêm các loại đậu vào khẩu phần ăn của người đột quỵ để giúp họ phục hồi tốt hơn.

Các loại đậu là một nguồn cung cấp dễ tìm. Ảnh: TT

Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm hay đang xây dựng một chế độ ăn tốt cho người bệnh tai biến mạch máu não, hãy nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

Mặc dù các loại thực phẩm trong danh sách này được chứng minh là có lợi cho não, nhưng cơ địa mỗi người lại rất khác. Vì vậy, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn và đảm bảo rằng các thay đổi trong chế độ ăn là an toàn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn