MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

7 loại thực phẩm giúp hạ axit uric

HẠ MÂY (Theo Baidu) LDO | 22/02/2022 16:00
Axit uric là chất sinh lý không thể thiếu trong máu, tham gia vào quá trình chuyển hóa của cơ thể con người, thải trừ chủ yếu qua thận. Tuy nhiên, quá nhiều axit uric có thể gây ra nhiều biến chứng. Dưới đây là gợi ý 7 loại thực phẩm giúp kiểm soát lượng axit uric.

1. Quả anh đào

Quả anh đào có vị chua ngọt, rất giàu vitamin C, protein, caroten, đặc biệt là sắt. Đối với phụ nữ, quả anh đào không chỉ làm đẹp da mà còn ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt. 

Trong quả anh đào còn có flavonoid, chất này có thể ức chế quá trình sản sinh ra axit uric, sau khi được tiêu hóa và hấp thụ trong cơ thể người, có tác dụng phòng chống bệnh gút vô cùng hiệu quả.

2. Bí đao

Bí đao có tác dụng giảm ho, giảm hen suyễn, lợi tiểu, tiêu sưng, trong đó có nhiều vitamin C, hàm lượng kali cao, giàu chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, làm ẩm ruột, giảm axit uric.

Không chỉ vậy, nước trong bí đao cao tới 90%, tiêu thụ nhiều axit uric có thể làm tăng số lần đi tiểu và đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.

3. Râu ngô

Ngoài các khoáng chất cần thiết như kali, natri, canxi, sắt, ngô tơ còn chứa flavonoid có tác dụng lợi tiểu. Râu ngô ngâm nước uống thay trà có thể thúc đẩy quá trình hình thành nước tiểu và đưa axit uric ra ngoài qua đường bài tiết nước tiểu, từ đó làm giảm hàm lượng axit uric trong cơ thể.

4. Bồ công anh

Bồ công anh chứa cồn bồ công anh và chi tử bồ công anh, là một loại cây thuốc và có thể ăn được. Vị đắng, ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu và giảm đau bụng kinh và kiểm soát axit uric.

5. Dưa chuột

Dưa chuột chứa nhiều nước và ít calo nên có tác dụng duy trì vóc dáng và sắc đẹp. Vì là thực phẩm có hàm lượng purin thấp nên nó cũng có thể giúp người bệnh gút kiểm soát nồng độ axit uric trong cơ thể. Sau khi được tiêu hóa và hấp thụ vào cơ thể con người, dưa chuột có thể hòa tan một phần axit uric.

6. Cần tây

Ai cũng biết cần tây rất giàu xenlulo, ăn vào có thể cải thiện chứng khó tiêu và thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa. Cần tây cũng là một loại rau có hàm lượng purin thấp, isoflavone và apigenin của nó có thể trung hòa các chất có tính axit, do đó ức chế sự hình thành axit uric.

7. Củ sen

Chất xơ có trong củ sen có thể thư giãn ruột và giảm sự hấp thụ cholesterol. Hàm lượng purin trong củ sen cũng rất thấp, là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và kiểm soát axit uric cực kỳ hiệu quả.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn