MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

7 lý do nên ăn nhiều trái cây có múi

Đặng Triều (Theo HEALTHLINE) LDO | 21/04/2021 06:00

Cam, quýt, chanh, bưởi là những loại trái cây có múi được nhiều người ưa thích. Ngoài ra, chúng còn mang rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc tăng cường khả năng miễn dịch đến việc chống lại bệnh ung thư.

1. Giàu vitamin và các hợp chất thực vật

Trái cây họ cam quýt là một nguồn cung cấp vitamin C, một chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ cho làn da của bạn mịn màng và đàn hồi. Hơn nữa còn cung cấp các khoáng chất mà cơ thể cần có để hoạt động bình thường, bao gồm vitamin B, kali, phốt pho, magiê và đồng.

Chỉ cần một quả cam vừa là đã có đủ lượng vitamin C bạn cần trong một ngày.

Ngoài ra, chúng rất giàu các hợp chất thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.

2. Chứa một nguồn chất xơ tốt

Ảnh minh họa. Đồ họa: Đặng Triều

Trái cây họ cam quýt là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Chất xơ có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân.

Cam đặc biệt giàu chất xơ hòa tan, loại chất xơ giúp giảm mức cholesterol và hỗ trợ tiêu hóa

3. Trái cây có múi ít calo

Trái cây họ cam quýt có hàm lượng calo thấp, riêng hàm lượng nước và chất xơ giúp ta no lâu. Đây là lựa chọn thông minh cho những người đang muốn giảm hoặc duy trì cân nặng.

Một nghiên cứu năm 2015 xem xét thói quen ăn uống và cân nặng của mọi người trong hơn 24 năm cho thấy rằng ăn trái cây họ cam quýt có liên quan đến việc giảm cân.

4. Giảm nguy cơ bị sỏi thận

Ăn trái cây họ cam quýt có thể giúp giảm nguy cơ sỏi thận ở một số người bằng cách nâng cao nồng độ citrate trong nước tiểu.

Theo dữ liệu về thói quen ăn uống của người Mỹ trong 40 năm qua, sỏi thận phổ biến hơn ở những người ăn ít trái cây có múi

5. Giúp bảo vệ và chống lại bệnh ung thư

Trái cây họ cam quýt đã được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng bảo vệ của chúng đối với nhiều loại ung thư.

Trong một nghiên cứu, những người ăn một quả bưởi hoặc uống một phần nước bưởi hàng ngày có nguy cơ ung thư phổi thấp hơn

Các nghiên cứu khác đã cho thấy, trái cây họ cam quýt có thể bảo vệ chống lại ung thư thực quản, dạ dày, vú và tuyến tụy. Chúng chứa một loạt các hợp chất thực vật, bao gồm cả flavonoid, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

6. Cung cấp các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Nhiều hợp chất trong trái cây họ cam quýt như: chất xơ hòa tan, flavonoid. Có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách cải thiện mức cholesterol và giảm huyết áp.

Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy những người ăn nhiều loại trái cây này có tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn.

7. Bảo vệ não của bạn

Nước ép và trái cây họ cam quýt có thể giúp tăng cường chức năng não và bảo vệ não khỏi các rối loạn thoái hóa thần kinh.

Flavonoid được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt có khả năng chống viêm được cho là giúp bảo vệ chống lại chuỗi sự kiện khiến hệ thần kinh bị suy giảm, ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.

Một số nghiên cứu ở người lớn tuổi cũng chỉ ra rằng nước ép cam quýt có thể tăng cường chức năng não.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn