MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ảnh: Đồ hoạ Thanh Vân

7 sai lầm trong chế độ ăn uống bạn nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Hương Lê (Theo Health Shots) LDO | 03/08/2023 09:07

Bệnh tiểu đường là bệnh mãn tính, người mắc tiểu đường không thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì thế tốt nhất là bạn nên ngăn chặn bệnh tiểu đường ngay từ khi chưa mắc.

Theo Health Shots, bệnh tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu của cơ thể luôn ở mức cao do kháng insulin. Insulin, hormone chịu trách nhiệm sử dụng glucose để tạo năng lượng, trở nên vô hiệu.

Để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, điều cần thiết là bạn nên tránh những sai lầm trong ăn uống. Dưới đây là 7 sai lầm trong ăn uống mà bạn nên tránh để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

Tiêu thụ thực phẩm có lượng đường cao và thực phẩm chế biến sẵn

Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và đồ uống có đường có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Bên cạnh đó việc thường xuyên thưởng thức các món ăn có đường như kẹo, nước ngọt có ga, bánh ngọt và ngũ cốc có đường có thể làm giảm khả năng điều tiết insulin hiệu quả của cơ thể, có khả năng dẫn đến tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường loại 2.

Lựa chọn carbohydrate không lành mạnh

Carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng, bánh ngọt và đồ ăn nhẹ đã qua chế biến bị loại bỏ các chất dinh dưỡng, chất xơ… Như vậy sẽ nhanh chóng bị phân hủy thành glucose, khiến lượng đường trong máu tăng mạnh.

Những thực phẩm này có thể dẫn đến tăng cân và kháng insulin, góp phần làm khởi phát bệnh tiểu đường. Lựa chọn các loại carbohydrate phức hợp như ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, quinoa có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và giảm nguy cơ kháng insulin.

Thiếu chất xơ

Chế độ ăn ít chất xơ có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và độ nhạy insulin. Thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose và thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Ăn quá nhiều

Thường xuyên ăn quá nhiều, đặc biệt là khi kết hợp với những thực phẩm không lành mạnh, có thể dẫn đến tăng cân và béo phì, đây là những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Béo phì có thể gây kháng insulin và tác động tiêu cực đến khả năng sử dụng insulin hiệu quả của cơ thể.

Bỏ bữa sáng

Bỏ bữa sáng là một sai lầm phổ biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một bữa sáng cân bằng sẽ khởi động quá trình trao đổi chất và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu suốt cả ngày.

Không ăn sáng có thể dẫn đến ăn quá nhiều trong các bữa ăn sau và có thể làm gián đoạn độ nhạy insulin theo thời gian.

Chế độ ăn nhiều chất béo

Chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa có thể làm giảm độ nhạy insulin và thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Những chất béo không lành mạnh này thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến và chiên. Thay thế những chất béo này bằng các lựa chọn lành mạnh hơn như chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có trong dầu ô liu, bơ và các loại hạt có thể có tác động tích cực đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Uống quá nhiều rượu

Uống rượu với số lượng lớn có thể cản trở việc kiểm soát cân nặng của bạn và cũng có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài việc tránh xa những thói quen ăn uống không lành mạnh này, đừng bỏ qua việc tập luyện hàng ngày để giữ dáng và tránh các bệnh mãn tính như tiểu đường.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn