MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Đường bổ sung được đưa vào thực phẩm và đồ uống để tăng vị ngọt có thể gây hại cho cơ thể. Ảnh: Thanh Thanh

7 thói quen ăn uống đang hủy hoại cơ thể

THANH THANH (THEO EAT THIS NOT THAT) LDO | 05/05/2023 12:00
Trang Eat this not that chỉ ra 7 thói quen ăn uống đang hủy hoại cơ thể.

Ăn quá nhiều đường

Đường bổ sung được đưa vào thực phẩm và đồ uống để tăng vị ngọt có thể gây hại cho cơ thể. Đường bổ sung, đặc biệt là đồ uống có đường như soda và nước trái cây, có liên quan đến việc tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và một số dạng ung thư. 

Theo khuyến nghị, nam giới nên hấp thụ ít hơn 36g đường mỗi ngày, phụ nữ bổ sung ít hơn 25g.

Ăn quá nhiều cùng một lúc

Nếu từng bị khó tiêu, đầy hơi hoặc chướng bụng sau bữa ăn, điều này có thể là do bạn đã ăn quá nhiều thức ăn cùng một lúc. Theo nghiên cứu, các triệu chứng đường tiêu hóa đều có thể do ăn quá nhiều và quá nhanh. 

Ngoài ra, ăn nhiều phần thức ăn cùng một lúc có thể thúc đẩy lượng calo dư thừa, dẫn đến béo phì, gây hại thêm cho cơ thể. Để tránh những biến chứng này, cố gắng dành ít nhất 15-20 phút để ăn 1 bữa. Giảm tốc độ ăn uống giúp hệ thống tiêu hóa có thời gian gửi tín hiệu no đến não trước khi bạn cảm thấy no một cách khó chịu.

Ăn quá muộn

Nếu ăn quá gần giờ đi ngủ, bạn có thể gây hại cho cơ thể. Việc ăn uống hạn chế thời gian, nghĩa là bạn chỉ ăn thức ăn trong những khoảng thời gian được chỉ định cụ thể như ăn trong khoảng 7-19h, có thể tạo ra những tác động có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, ăn đêm có liên quan đến ăn vô độ. Cố gắng không ăn trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ. Nếu thấy đói trong khoảng thời gian này, cần đánh giá thói quen ăn uống vào ban ngày để đảm bảo rằng bạn đang ăn đủ và nhận được sự cân bằng lành mạnh của các chất dinh dưỡng. 

Không ăn đủ chất xơ

Nếu bạn đang bỏ qua ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau củ, bạn có thể không nhận đủ chất xơ. Chất xơ hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn lành mạnh trong ruột, giảm cân và giảm cholesterol trong máu.

Để tăng lượng chất xơ, kết hợp trái cây hoặc rau củ trong mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ. Đổi ngũ cốc chế biến để lấy ngũ cốc nguyên hạt. Đồng thời, thêm nhiều loại hạt vào bữa ăn.

Ăn quá nhiều mỡ động vật

Chất béo có nguồn gốc thực vật như chất béo có trong quả hạch, hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặt khác, chất béo từ các nguồn động vật có thể phá hủy cơ thể của bạn nếu tiêu thụ quá mức. 

Thay thế chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống bằng chất béo không bão hòa đa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Để giảm chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống, nên chọn thịt nạc. Bạn cũng có thể chọn các sản phẩm từ sữa ít chất béo và tăng lượng cá ăn vào để mang lại lợi ích hơn nữa cho tim mạch. 

Lựa chọn thực phẩm và đồ uống quá chua

Sức khỏe răng miệng có thể gặp rủi ro dựa trên lựa chọn thực phẩm và đồ uống. Những món ăn quá chua như soda và cà phê có thể góp phần làm cho sức khỏe răng miệng kém và làm tăng sự xói mòn răng. 

Ngay cả trái cây có tính axit và trái cây sấy khô cũng có thể tạo ra môi trường axit trong miệng, dẫn đến các vấn đề về răng miệng. Để giảm thiểu rủi ro, hạn chế ăn và uống những thực phẩm có tính axit này và cố gắng đánh răng ngay sau khi ăn. 

Không kết hợp các chất dinh dưỡng

Bữa ăn cân bằng là bao gồm protein, carbs, chất béo. Các bữa ăn cân bằng có nhiều khả năng chứa nhiều loại chất dinh dưỡng thiết yếu hơn, bao gồm vitamin và khoáng chất, hỗ trợ nhiều hệ thống cơ thể. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn