MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thực phẩm tốt cho sức khỏe não bộ sau tuổi 50. Đồ họa: Thanh Thanh

7 thực phẩm tốt cho sức khỏe não bộ sau tuổi 50

Thanh Thanh LDO | 27/10/2023 09:51

Trang Eat this not that đưa ra 7 thực phẩm tốt cho sức khỏe não bộ sau tuổi 50.

Việt quất

Việt quất giàu chất chống ôxy hóa. Đây là những hợp chất bảo vệ não khỏi tình trạng stress ôxy hóa và viêm nhiễm, có khả năng làm chậm quá trình lão hóa não.

Bên cạnh đó, quả việt quất chứa một lượng lớn flavonoid, đặc biệt là anthocyanin, có tác dụng cải thiện trí nhớ, nhận thức và kĩ năng vận động.

Lựu

Lựu chứa nhiều chất chống ôxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ thần kinh. Lựu còn chứa một hợp chất gọi là punicalagin, làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và cải thiện trí nhớ.

Loại quả này cũng là nguồn cung cấp nitrat tốt trong chế độ ăn uống, có tác dụng cải thiện lưu lượng máu đến não và tăng cường chức năng nhận thức.

Cam

Cam là nguồn cung cấp flavonoid, có liên quan đến việc giảm viêm và phục hồi chức năng tế bào trong não. Ngoài ra, cam còn là nguồn cung cấp folate, hỗ trợ chức năng của não.

Hạt óc chó

Chất chống ôxy hóa trong quả óc chó có thể giúp ngăn ngừa stress ôxy hóa và viêm nhiễm thường thấy ở người lớn tuổi. Đồng thời, axit béo lành mạnh trong hạt óc chó cũng có tác động tích cực cho quá trình lão hóa não.

Cá hồi

Cá hồi chứa axit béo omega-3, là loại axit béo không bão hòa đa có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm sức khỏe não tốt hơn và chức năng nhận thức.

Cá hồi còn chứa vitamin D - một chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường nhận thức và sức khỏe não bộ. Vitamin D có thể giúp người lớn tuổi duy trì chức năng nhận thức bình thường.

Rau lá xanh

Cải xoăn, cải bó xôi hay cải chíp chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, trong đó có một số chất có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ.

Các loại rau lá xanh chứa rất nhiều folate, vitamin K, lutein và beta-carotene. Những chất này có tác dụng làm chậm tốc độ suy giảm nhận thức.

Trứng

Cơ thể cần choline để điều chỉnh tâm trạng và chức năng trí nhớ. Bổ sung choline trong chế độ ăn uống sẽ làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.

Trứng không chỉ có hàm lượng protein tốt mà còn là một trong những thực phẩm giàu choline. Giá trị hàng ngày của choline mà cơ thể cần bổ sung là 425-550 miligam. 1 quả trứng chứa 169 miligam choline.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn