MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

8 loại thực phẩm mùa đông có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

ÁNH NHIÊN (THEO BLODSKY) LDO | 03/12/2021 12:00
Những thay đổi theo mùa đôi khi có thể gây khó khăn trong việc kiểm soát tình trạng bệnh và làm tăng nguy cơ biến chứng ở bệnh nhân tiểu đường. Dưới đây là một số loại thực phẩm mùa đông không chỉ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường mà còn giữ ấm cơ thể và tăng cường miễn dịch trong mùa đông.

Quả óc chó

Quả óc chó phần lớn có liên quan đến việc kiểm soát bệnh tiểu đường vì chúng có thể giúp cải thiện mức đường huyết và góp phần kiểm soát cân nặng ở bệnh nhân tiểu đường. Loại hạt này chứa nhiều axit béo omega-3 có thể giúp duy trì độ ẩm cho da và tóc. Nó cũng là một món ăn nhẹ tốt để tạo nhiệt cho cơ thể của bạn trong mùa đông.

Bí đao

Sự hiện diện của các chất phytochemical như tannin, saponin và flavonoid có trong bí đao có thể giúp giảm lượng đường huyết cao nhanh chóng và có hiệu quả cao đối với những bệnh nhân tiểu đường. Những hợp chất này cũng có thể giúp tăng cường miễn dịch trong mùa đông và giữ cho bệnh nhân tiểu đường khỏe mạnh.

Những thực phẩm mùa đông giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường. Đồ họa: A.N

Trà gừng

Trà gừng là thức uống bổ dưỡng và lành mạnh nhất để giữ ấm cơ thể trong mùa đông cũng như duy trì lượng đường ở bệnh nhân tiểu đường. Theo một nghiên cứu, các đặc tính chống oxy hóa, chống cholesterol và chống tiểu đường của gừng có thể giúp giảm đáng kể lượng đường huyết, do đó giảm nguy cơ biến chứng ở bệnh tiểu đường. 

Cá chứa nhiều protein, vitamin D và axit béo omega-3 có thể giúp giảm mức cholesterol, cải thiện sự mất nhạy cảm với insulin. Do đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các biến chứng của nó. Ngoài ra, khi kết hợp cá với các loại gia vị nóng như ớt, tỏi và gừng còn có thể giúp bạn giữ ấm cơ thể trong mùa đông.

Quế

Đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của quế giúp giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và ngăn ngừa nguy cơ biến chứng tiểu đường. Quế cũng có tác động tích cực đến lượng đường trong máu của cả người khỏe mạnh và bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, trà quế cũng là một thức uống cực kỳ tốt giúp bạn giữ ấm cơ thể trong mùa đông.

Cam

Các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, magiê, folate, beta-carotene và flavonoid trong cam có đặc tính quản lý mức độ glucose, giảm cholesterol và bảo vệ tế bào tuyến tụy khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Cam cũng là một loại trái cây tuyệt vời cho hệ tiêu hóa, nó có thể giúp thực hiện hiệu quả quá trình tiêu hóa, do đó tạo ra nhiệt trong cơ thể để chống lại nhiệt độ lạnh giá của mùa đông.

Đinh hương

Đinh hương là một loại gia vị tuyệt vời để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể khi tiêu thụ. Theo một nghiên cứu, cây đinh hương hoạt động theo nhiều cách để kiểm soát lượng glucose trong cơ thể. Nó làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn, giảm mức cholesterol, ngăn ngừa tổn thương tế bào tuyến tụy và thận khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

Hạt bí ngô

Sự hiện diện của một số thành phần hoạt tính như axit nicotinic, trigonelline, sterol, peptide và D-chiro-inositol trong hạt bí ngô có tác dụng hạ đường huyết cao và giúp duy trì kiểm soát glucose ở cả bệnh nhân tiểu đường và người khỏe mạnh. Ngoài ra, lượng magie dồi dào có trong hạt bí ngô cũng giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và giữ ấm cho bạn trong mùa đông.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn