MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Xôi chứa hàm lượng tinh bột cao không tốt cho người tiểu đường. Đồ hoạ: Hạ Mây

8 loại thực phẩm người bị tiểu đường nên tránh

Hà Lê (Theo VFA) LDO | 16/12/2023 21:40

Vào dịp Tết, chúng ta có xu hướng nạp nhiều thực phẩm vào cơ thể hơn. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh tiểu đường, đây là thời điểm cần tránh nhiều loại thực phẩm.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) thuộc nhóm bệnh lý nội khoa, là sự rối loạn chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein mãn tính. Với người bị tiểu đường type 2 (chiếm hơn 90% số ca), chế độ ăn chiếm vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh.

Bên cạnh những thực phẩm thuộc chế độ ăn uống của người mắc bệnh tiểu đường, cần đặc biệt hạn chế và tránh những thực phẩm sau:

Các loại bánh, kẹo

Thời điểm lễ Tết, các mặt hàng bánh, kẹo vô cùng đa dạng về cả hình thức lẫn hương vị. Song, đây là “kẻ thù” số một của những người mắc bệnh tiểu đường.

Mứt, trái cây sấy

Ngược lại với cái tên “trái cây sấy”, mứt dừa, mứt gừng, mít sấy… thường được chế biến và tẩm đường. Đây là thực phẩm gây hại cho sức khỏe đối với người mắc bệnh tiểu đường vì chứa lượng đường lớn.

Mứt gây hại cho sức khỏe đối với người mắc bệnh tiểu đường vì chứa lượng đường lớn. Ảnh: Thanh Nga

Nước ngọt có ga

Mặc dù với hình thức nhiều màu sắc hấp dẫn, nước ngọt vẫn là thức uống mà người mắc tiểu đường phải đặc biệt tránh. Nước ngọt có ga chứa chất bảo quản và lượng đường rất lớn.

Thịt đỏ

Các món ăn như thịt bò, thịt bê, thịt cừu được ưa chuộng trong dịp Tết. Khoa học chứng minh một số loại thịt đỏ có nhiều chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol trong máu. Nồng độ cholesterol LDL cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tinh bột đường

Việt Nam là nước xuất khẩu và tiêu thụ gạo lớn trên thế giới. Ngày Tết, mâm cơm của gia đình Việt không thể thiếu bánh chưng, cơm trắng, xôi nếp. Dù khoái khẩu đến đâu, đây vẫn là những món ăn chứa nhiều chất tinh bột đường.

Ngày Tết, mâm cơm của gia đình Việt không thể thiếu bánh chưng, cơm trắng, xôi nếp. Ảnh: VFA

Các thực phẩm chứa chất béo bão hòa

Da của gia cầm, thịt đông, nội tạng xào củ quả - món ăn quen thuộc của nhiều gia đình - là thực phẩm chứa lượng chất béo bão hòa lớn và cần hạn chế trong thực đơn hàng ngày.

Thực phẩm chế biến sẵn

Trong những ngày ăn Tết với nhiều món cổ truyền, chúng ta thường chuyển sang sử dụng thực phẩm chế biến sẵn hay đóng hộp để “đổi vị”. Thực tế, đa số thực phẩm đóng hộp thường chứa chất bảo quản và có lượng muối cùng chất béo bão hòa lớn.

Rượu bia, chất kích thích

Những dịp tụ họp gia đình, rượu bia thường được ưa chuộng hơn cả. Thực tế, đây là một trong những tác nhân khiến bệnh tiểu đường trầm trọng hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn