MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nấm bào ngư

ÁNH NHIÊN LDO | 22/07/2021 10:00

Nấm bào ngư (hay còn gọi là nấm sò, pleurotus ostreatus) có thể được tìm thấy mọc trên các cây chết hoặc các khúc gỗ bị đổ. Nấm bào ngư rất nhiều dinh dưỡng, là một loại nấm được sử dụng hàng nghìn năm trong thế giới ẩm thực và y học.

Giảm mức cholesterol

Theo Boldsky, nấm bào ngư đã được chứng minh là làm giảm cholesterol một cách tự nhiên. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy nấm bào ngư làm giảm mức cholesterol 37% và giảm chất béo trung tính 45%.

Những bệnh nhân đái tháo đường được dùng nấm bào ngư cho thấy mức cholesterol giảm đáng kể. Ngoài ra, nấm bào ngư là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Nấm bào ngư có chất chống ôxy hóa như selen, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại có thể dẫn đến các bệnh mãn tính. Nấm sò có chứa các hợp chất hoạt động như chất điều hòa miễn dịch, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Tăng cường chức năng não

Nấm bào ngư rất giàu niacin (vitamin B3), một chất dinh dưỡng quan trọng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức do tuổi tác.

Giảm viêm

Viêm là phản ứng bình thường của hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Mặt khác, tình trạng viêm mãn tính có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Nấm sò có đặc tính chống viêm mạnh mẽ có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm.

Giảm lượng đường trong máu

Tăng tiêu thụ nấm bào ngư đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nấm sò rất giàu β-glucans, một loại chất xơ hòa tan trong nước có thể giúp cải thiện mức đường huyết, hỗ trợ giảm nguy cơ tiểu đường.

Hạ huyết áp

Hoạt động hạ huyết áp của nấm bào ngư giúp làm giảm huyết áp cao. Sự hiện diện của β-glucans trong nấm sò đã được chứng minh là có ảnh hưởng tốt đến mức huyết áp.

Chống lại các gốc tự do

Nấm bào ngư có chứa chất chống ôxy hóa tăng cường sức khỏe có thể giúp chống lại các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe mãn tính.

Có thể kiểm soát ung thư

Nghiên cứu cho thấy nấm sò có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú và ung thư ruột kết Chiết xuất nấm bào ngư có tác dụng điều trị chống lại các tế bào khối u đại trực tràng và bệnh bạch cầu.

Tuy nhiên, những người bị dị ứng với nấm nên tránh ăn nấm bào ngư. Ngoài ra, nấm bào ngư chứa một lượng nhỏ arabitol, một loại rượu đường có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa ở một số người.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn