MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Những lợi ích từ việc ăn cà chua mỗi ngày, trong đó có giảm cân. Đồ họa: Hương Giang

Ăn cà chua mỗi ngày giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư và giảm cân

Hương Giang (Theo PharmEasy) LDO | 06/12/2023 20:00

Cà chua chín mang lại nhiều lợi ích bất ngờ mà có thể bạn chưa biết, trong số đó phải kể đến việc giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư và giảm cân.

Kiểm soát sự phát triển của ung thư

Cà chua có chứa một loại chất gọi là lyopene – một chất chống oxy hóa. Tính chất này có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương gây ra bởi các gốc tự do, có thể đóng một vai trò trong quá trình phòng ngừa một số loại ung thư.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lyopene có thể có lợi trong việc giảm nguy cơ một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày.

Chăm sóc da hiệu quả

Lyopene và vitamin C trong cà chua là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn chặn sự hủy hoại của gốc tự do trên da, có thể giảm nguy cơ lão hóa da. Vitamin C trong cà chua có lợi trong quá trình sản xuất collagen, một loại protein giữ cho da đàn hồi và giảm nếp nhăn.

Một số nghiên cứu cho thấy cà chua có thể giúp giảm tác động của tia UV lên da, giảm nguy cơ tổn thương do tác động của tác nhân môi trường.

Giảm cân hiệu quả

Cà chua chứa ít calo và ít chất béo, điều này có thể giúp trong việc kiểm soát lượng calo và chất béo được tiêu thụ, đặc biệt là khi sử dụng như một phần của chế độ ăn cân đối.

Ngoài ra, cà chua cung cấp chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác đói và ngăn chặn việc ăn quá mức. Cà chua cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp duy trì sức khỏe tổng thể và cân nặng ổn định.

Kiểm soát huyết áp

Cà chua có thể giúp kiểm soát huyết áp chủ yếu do những thành phần dinh dưỡng trong cà chua có lợi ích cho hệ thống tim mạch và cơ bản là sức khỏe tổng thể.

Cà chua chứa kali - một khoáng chất quan trọng giúp duy trì cân bằng nước và khoáng chất trong cơ thể. Việc duy trì cân bằng này có thể giúp giảm áp lực huyết áp.

Ngoài ra còn có lyopene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nghiên cứu đã chứng minh được rằng việc tiêu thụ lyopene giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ một số vấn đề huyết áp.

Chất xơ trong cà chua có thể hỗ trợ sự lành mạnh của hệ thống tiêu hóa và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, một yếu tố quan trọng liên quan đến kiểm soát huyết áp.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn