MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ăn chay đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Ảnh: BV

Ăn chay đúng cách mùa Vu Lan

Thanh Thanh LDO | 30/08/2023 18:45

Ăn chay đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, thị trường thực phẩm chay phong phú, đa dạng khiến việc kiểm soát chất lượng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, cần cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm chay.

Cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm chay trên thị trường

Theo ThS.BS Huỳnh Hoài Phương - Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh, hiện nay, nhiều người thường xuyên thực hiện chế độ ăn chay vào một số ngày trong tháng, hoặc ăn thuần chay nhằm thanh lọc và tăng cường sức khỏe. Ăn chay mùa Vu Lan càng trở nên phổ biến hơn ở khắp mọi gia đình Việt.

Tuy nhiên, thị trường thực phẩm chay phong phú, đa dạng khiến việc kiểm soát chất lượng trở nên khó khăn hơn. Do đó, bác sĩ Phương khuyến cáo chọn thực phẩm chay của những thương hiệu uy tín, có nhãn mác, xuất xứ, thành phần rõ ràng, đặc biệt có có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng thời, chú ý tới màu sắc của sản phẩm, tránh chọn thực phẩm mốc, hư hỏng. Chọn thực phẩm chay chứa các chất phụ gia Bộ Y tế cho phép sử dụng. Thăm khám ngay với bác sĩ chuyên khoa nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Lựa chọn thực đơn chay phù hợp sức khỏe

Cũng theo bác sĩ Phương, người ăn chay nên chọn thực đơn phù hợp với tình trạng sức khỏe. Cụ thể, đảm bảo các nhóm chất cần thiết cho cơ thể bao gồm protein (các loại đậu, hạt khô), canxi (sữa đậu nành, rau màu xanh đậm), sắt (hạt đậu, ngũ cốc), kẽm (các loại đậu, hạt khô).

Ưu tiên chế biến hấp và luộc, rau quả, ngũ cốc và sử dụng chất béo thay thế có trong các loại hạt, dầu ô liu, dầu hạt cải. Bổ sung thêm vitamin B12, canxi, kẽm, sắt, magie,… giúp duy trì năng lượng, đảm bảo thể trạng khỏe mạnh, tuy nhiên cần phải tham vấn ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng.

Ngoài ra, chế độ ăn uống nhiều rau xanh chất xơ cũng góp phần bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương từ môi trường. Chế độ này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh. Người ăn chay có thể kiểm soát cân nặng, tránh béo phì - yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư (ung thư thực quản, đại tràng, tụy,…).

Chất xơ trong thực phẩm chay cải thiện nhu động ruột, nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón. Một số thực phẩm chứa nhiều prebiotic làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột, thúc đẩy vi khuẩn tốt. Nên ăn 25 - 30g chất xơ từ thực phẩm mỗi ngày. Tăng dần lượng chất xơ để tránh đầy hơi, chướng bụng. Chế độ ăn chay có lợi cho sức khỏe đường ruột hơn khi kết hợp điều chỉnh lối sống như giảm căng thẳng, tập thể dục thường xuyên.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn