MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Những món ăn từ hạt đậu nành chế biến rất tốt cho sức khoẻ. Ảnh: HƯƠNG SƠN

Ăn đậu phụ thường xuyên giúp hỗ trợ sức khoẻ tim mạch

Bảo Ngọc (Theo WEbMD) LDO | 27/09/2023 21:30

Các hợp chất có trong đậu phụ, đậu nành và các loại đậu khác có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim.

Lợi ích sức khỏe của đậu phụ

Giống như các loại thực phẩm làm từ đậu nành khác, đậu phụ có chứa estrogen thực vật. Trong nhiều năm qua, người ta cho rằng đậu nành bổ sung quá nhiều estrogen vào cơ thể và dẫn đến ung thư vú ở phụ nữ.

Nhưng phần lớn mối lo ngại đó đều đến từ việc thực hiện nghiện cứu trên cơ thể của loài gặm nhấm. Những tác động của đậu nành đến các loại gặm nhấm khác với cơ thể con người. Các nghiên cứu trên cơ thể con người chỉ ra rằng đậu phụ không có đủ estrogen thực vật để gây nên ung thư vú. Và một số nghiên cứu còn cho thấy đậu phụ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ở con người.

Đậu phụ giúp hạ nhiệt cơ thể

Theo WebMD, khi các nhà nghiên cứu nhận thấy hầu hết phụ nữ Nhật Bản ít bốc hỏa hơn phụ nữ ở các nước khác bởi họ đã thực hiện thói quen sử dụng đậu phụ thường xuyên trong các bữa ăn gia đình. Các nghiên cứu cho thấy, estrogen trong đậu phụ (và các thực phẩm làm từ đậu nành khác) làm giảm tác động của tiền mãn kinh tới phụ nữ, khiến họ dễ chịu và thoải mái hơn trong thời kì này.

Bệnh tim mạch vành được giảm thiểu khi ăn đậu phụ

Estrogen thực vật có thể giúp con người ít gặp vấn đề về tim mạch hơn. Bởi vì chúng cải thiện hoạt động của nội mô của cơ thể, mô nối các mạch máu và bên trong trái tim của con người.

Đậu phụ giúp giảm mức cholesterol

WebMD chỉ ra rằng, nếu bạn ăn 283 gram đậu phụ mỗi ngày, giúp làm giảm mức cholesterol "xấu" LDL xuống 5%.

Đậu phụ giúp cải thiện loãng xương

Khi nồng độ estrogen giảm sau thời kỳ mãn kinh, phụ nữ có thể sụt giảm khối lượng xương ban đầu. Estrogen thực vật trong đậu phụ có thể bù đắp cho sự sụt giảm đó. Đậu phụ giàu canxi và vitamin D, rất tốt cho sức khỏe của xương.

Đậu phụ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến

Ăn đậu phụ có thể giữ mức kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) ở mức thấp. Điều này có nghĩa là ung thư phát triển chậm hơn hoặc không phát triển chút nào.

Ung thư đại trực tràng

Đậu phụ có chất xơ và chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp đại tràng của bạn khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ ung thư.

Trí nhớ và sức khỏe não bộ

Thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ và khó suy nghĩ khi con người già đi.

Giảm cân

Chế độ ăn nhiều đậu nành giúp phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) giảm cân.

Đậu phụ giúp chúng ta có làn da trẻ khoẻ hơn

Isoflavone trong đậu nành có thể giúp da trông trẻ hơn với ít nếp nhăn hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn