MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Ăn gì để thoát nỗi lo sợ táo bón của các bà bầu?

Phương Anh LDO | 14/07/2022 08:30
Trong thời kỳ mang thai, việc bị táo bón là nỗi lo thường trực đối với các mẹ bầu. Vậy nên ăn gì và không ăn gì để cải thiện, giải quyết tình trạng táo bón một cách hiệu quả nhất.

Trong thực tế có hơn 40% bà bầu bị táo bón, đặc biệt là giai đoạn cuối thai kỳ. Những nguyên nhân cơ bản khiến bà bầu bị táo bón như: do mang thai cơ thể thay đổi hormone; tử cung ngày càng mở rộng; uống ít nước; ít vận động...

Để điều trị táo bón, bà bầu nên tập thể dục thường xuyên, điều chỉnh thói quen sinh hoạt và có một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý. Sau đây là một số thực phẩm trị táo bón hiệu quả:

Chất xơ có tác dụng hút nước, làm phân mềm, dễ bài tiết và đào thải ra ngoài. Hơn nữa chất này sẽ giúp các vi khuẩn có lợi đường ruột phát triển tăng độ nhớt và khối lượng phân. Trong chế độ ăn uống thường ngày, các mẹ nên chọn và sử dụng các loại thực phẩm như: rau mồng tơi, rau đay, rau lang, ngô,…

Các loại đậu cũng luôn đứng đầu danh sách trong các thực phẩm chứa nhiều chất xơ. 

Bạn có thể lựa chọn nhiều loại đậu khác nhau như đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, đậu ngự… để bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày. Thêm các loại đậu này vào xà lách, súp, thịt hầm hoặc mì ống không những giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn mà còn có hiệu quả trong việc giảm táo bón thai kỳ.

Ngoài vitamin C, folate, sắt, beta – caroten, súp lơ xanh có dồi dào chất xơ. Hơn nữa súp lơ xanh còn rất giàu chất chống oxy hoá tốt cho hệ tiêu hoá của phụ nữ mang thai.

Chuối là một trong những loại trái cây vàng được nhiều chuyên gia khuyến khích ăn do giá trị dinh dưỡng cao. Bà bầu nên ăn khoảng 2 quả chuối chín/ngày khi bụng trống không để nhuận tràng, tránh tình trạng táo bón.

Các mẹ bầu có thể bổ sung 2 trái kiwi một ngày, một trái kiwi cỡ vừa chứa khoảng 2,5g chất xơ cùng rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho hệ tiêu hoá.

Lê có thành phần chủ yếu là chất xơ, vì vậy hãy ăn 1 quả lê/ngày bổ sung trung bình 5-6g chất xơ cần thiết.

Trong khoai lang chứa rất ít chất béo lại không có cholesterol. Vì vậy cả rau và củ khoai lang có thể chế biến rất nhiều món ăn có tác dụng nhuận tràng cho các bà bầu. Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải (khoảng 100g/ngày) rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần chứa vitamin C và các acid amin khác giúp kích thích nhu cầu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn.

Sữa chua là một trong loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hoá rất giàu Probotic. Probiotic chính là những lợi khuẩn trong đường ruột. Chúng sẽ giúp thức ăn tiêu hóa nhanh hơn để cung cấp năng lượng cho các tế bào đường ruột. Bên cạnh đó, các lợi khuẩn này còn có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, hạn chế các vi khuẩn có hại…

Các mẹ bầu hãy nhớ uống nhiều nước mỗi ngày, theo các chuyên gia sản khoa thai phụ nên uống khoảng 2,5-3 lít nước một ngày.  Ngoài chế độ ăn, vận động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga bà bầu… là giải pháp hiệu quả giúp mẹ tăng cường sức khoẻ, làm cho quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi. 

Nếu vấn đề tiêu hoá trở nên nặng, khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày hãy đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn