MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Ăn khoai lang như nào cho đúng?

Việt Anh (T/H) LDO | 13/01/2021 06:30
Khoai lang có công dụng giúp giữ dáng, đẹp da, đặc biệt còn giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư, đột quỵ, tim mạch… Thế nhưng nếu ăn khoai lang sai cách có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Không nên ăn vào buổi tối

Ăn khoai lang đúng cách là không nên ăn vào buổi tối vì dễ trào ngược axit, đặc biệt là với những người dạ dày yếu hoặc người già có hệ tiêu hóa kém, vì sẽ gây ra hiện tượng chướng bụng. Cộng với việc vào ban đêm, sự trao đổi chất diễn ra chậm nên càng khó tiêu hóa và dễ dẫn đến chứng mất ngủ.

Khoai lang nên ăn như nào cho đúng? Đồ họa: VA

Nên ăn khoai vào buổi sáng kèm theo sữa tươi hoặc sữa chua, thêm chút hạt và rau xanh sẽ là bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng và cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Không nên ăn khi đói

Nhiều người nghĩ, lúc đói có thể ăn khoai lang. Tuy nhiên, trong khoai lang có chứa nhiều chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói bụng sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, sinh hơi chướng bụng, ợ chua. Để tránh tình trạng này, khoai phải được luộc, nướng thật kỹ hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men có trong khoai.

Nếu bị chướng bụng, có thể uống nước gừng để giảm bớt.

Cạnh đó, lúc đói, đường huyết đã thấp, khi ăn khoai lang lại làm hạ huyết áp gây mệt mỏi.

Không nên ăn cả vỏ

Dù ăn khoai lang rất tốt cho những ai bị táo bón, nhưng ăn cả vỏ khoai lại không tốt cho hệ tiêu hóa.

Những vết nâu, đốm đen trên vỏ khoai lang khi ăn vào vừa gây mất hương vị mà lại nguy hiểm tới sức khỏe, có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Lưu ý khi ăn khoai lang. Đồ họa: VA

Những lưu ý khi ăn khoai lang

Để ăn khoai lang đúng cách, bạn cũng cần lưu ý đến một số vấn đề sau.

Để có tác dụng tốt, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng.

Để giải cảm cúm và chữa táo bón nên dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.

Không nên ăn thường xuyên khoai lang, rau lang vì chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận.

Nên ăn kèm đạm động vật hoặc thực vật để cân bằng dưỡng chất.

Bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo, không có chuột bọ và chỉ nên dùng trong một tuần.

Phải bỏ hết khoai hà (sùng), khoai đã có mầm xanh và vỏ xanh chứa chất độc.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn