MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nội tạng động vật chứa nhiều chất purine, làm tăng chỉ số axit uric trong máu và dẫn đến bệnh gout. Đồ hoạ: Phương Anh

Ảnh hưởng của ăn nội tạng động vật tới người có axit uric cao

Phương Anh (T/H) LDO | 28/11/2023 08:00

Đối với những người có nồng độ axit uric cao, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế thực phẩm chứa purine là rất quan trọng. Dưới đây là tác động của nội tạng động vật đến người có chỉ số axit uric cao.

Thịt nội tạng bao gồm các cơ quan của động vật được sử dụng làm thực phẩm để chế biến và tiêu thụ. Những động vật được con người ăn nội tạng phổ biến như bò, lợn, cừu, dê, gà, vịt...

Theo trang thông tin y khoa Webmd (Hoa Kì), thịt nội tạng chứa nhiều chất dinh dưỡng và thường giàu dinh dưỡng hơn so với thịt cơ. Ngoại trừ lòng và não động vật, hầu hết các loại nội tạng đều là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất, bao gồm nhiều loại Vitamin B , sắt và kẽm. Tuy nhiên, lượng purine có trong nội tạng động vật lại chiếm rất nhiều.

Hàm lượng của purine trong nội tạng của một số động vật được thống kế tại trang tổng hợp thông tin điện tử về Khoa học và Công nghệ Nhật Bản như sau: tim lợn chứa 119 mg purine/100g, gan lợn chứa 331 mg purine/100 gram, gan gà chứa 363 mg purine/100 gram, gan bò chứa 255 mg purine/100 gram...

Khi cơ thể tiêu hóa purine, chúng sẽ tự sản sinh ra một chất gọi là axit uric. Bác sĩ Pascal Richette và Thomas Bardin - Bệnh viện Lariboisiere (Paris, Pháp) cho rằng, quá nhiều purine góp phần làm tăng chỉ số axit uric trong máu. Điều này làm tổn thương khớp và gây tiến triển bệnh ở những người bị gout.

Hơn nữa, nội tạng là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng chúng cũng chứa nhiều cholesterol, đặc biệt là ở gan và tim động vật. Mức cholesterol cao làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ . Vì vậy, nên ăn nội tạng ở mức độ vừa phải.

Ngoài ra, nội tạng động vật chứa nhiều sắt. Những người được chẩn đoán mắc bệnh nhiễm sắc tố sắt mô còn được gọi là bệnh quá tải sắt do có quá nhiều chất sắt trong máu. Vì vậy, bạn cũng nên hạn chế ăn các loại nội tạng giàu chất sắt.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn