MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cốc trà sữa khiến nhiều người ưa thích cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh

Bài 2: Nghiện trà sữa, nhiều bệnh “ghé thăm”

LH LDO | 22/10/2017 08:00
Cơn sốt trà sữa chưa lắng xuống nhưng đã có những cảnh báo đưa ra khi sử dụng thức uống này quá đà. Đằng sau những ly trà sữa hấp dẫn ấy là những góc khuất mà không phải ai cũng biết.

Giật mình với thành phần cốc trà sữa

Nếu bạn muốn mua nguyên liệu làm trà sữa, chỉ cần ngồi tại nhà vào mạng có thể mua đầy đủ từ trà, trân châu, kem, siro… với giá rất rẻ. Các trang mạng rao bán đủ loại nguyên liệu được quảng cáo hàng Thái Lan, Đài Loan nhưng giá rất rẻ: Trân châu caramen King 1kg có già 35.000 đồng; Sữa bột V73 68.000 đồng/kg; Bột kem béo Indo 73.000 đồng/kg… 

Tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội), người tiêu dùng dễ dàng mua được bất cứ nguyên liệu làm trà sữa nào với giá rất rẻ: 1 kg sữa bột loại trung giá 60.000 được chiết ra từ một bao tải khoảng 50kg; 1 gói trà gồm 10 túi lọc to giá 50.000; trân châu 25 nghìn/1kg… Các loại trên đều không có xuất xứ. 

Nguyên liệu trà xanh không nhãn mác dễ dàng mua được tại các chợ đầu mối như Đồng Xuân, Hàng Buồm, Hà Nội

Tất cả những quầy hàng đều cho biết nguyên liệu làm trà sữa là bột kem, trà túi lọc và siro, tuyệt nhiên không nơi nào hướng dẫn pha chế bằng sữa tươi hay sữa đặc. Cộng các loại chi phí khác như ly, đá, ống hút, bao nilon, 1 ly trà sữa chỉ mất 3.000 - 4.000 đồng nhưng giá vẫn còn giảm được nữa. Trong khi đó, tại hầu hết các cửa hàng đồ uống, trà sữa được bán với giá 10.000 đồng/cốc, một số ít mới khai trương bán với giá ưu đãi hơn tầm 6.000 – 8.000 đồng/cốc.

Thời gian qua, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã bắt giữ nhiều vụ nguyên liệu làm trà sữa không rõ nguồn gốc. Ngay cả những cửa hàng trà sữa có thương hiệu cũng bị phát hiện nguyên liệu không rõ nguồn gốc. Tại các cửa hàng bán trà sữa bị kiểm tra, hầu như không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.  

Bệnh rình rập

Ngay trên “quê hương” của trà sữa là Đài Loan, cơ quan chức năng đã cảnh báo việc sử dụng trà sữa quá nhiều không tốt cho sức khoẻ. Cảnh báo được đưa ra sau khi một nữ sinh trung học cảm thấy khó chịu, không bị cảm sốt, nhưng không thèm ăn, luôn thấy mệt mỏi và chóng mặt, dễ buồn ngủ. 

Gói trân châu không nhãn mác có giá 25.000 đồng/kg có thể pha hàng chục cốc trà sữa

Với nguyên liệu mua dễ dàng, không nhãn mác, những ly trà sữa giá rẻ còn có thể dẫn đến nguy béo phì, thiếu hụt dinh dưỡng, tổn thương gan, thận. 

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội), hiện chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy uống nhiều trà sữa sẽ dẫn đến thiếu chất sắt hay tử vong. Tuy nhiên, nguyên liệu làm trà sữa cần được kiểm soát. Bất cứ loại thực phẩm nào chứa nhiều đường sữa được tiêu thụ đều đặn hàng ngày cũng đều không tốt cho sức khỏe nói chung. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường sữa có thể khiến bạn tăng cân, béo phì, thừa canxi có thể dẫn đến sỏi thận…  

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn