MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ăn cà chua là cách giúp bảo vệ làn da trước ánh nắng mặt trời. Ảnh: Nhật Minh

Bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời qua chế độ ăn uống

Nhật minh (Theo leparisien.fr) LDO | 22/03/2023 21:46

Bác sĩ da liễu nổi tiếng của Pháp - ông Massimiliano Mayrhofer khuyên nên ăn các loại rau củ và trái cây nhiều màu sắc, cà chua chín và tảo xoắn nhằm hạn chế các gốc tự do trong cơ thể. Điều này giúp cho da không bị lão hóa sớm và tránh được các tác hại của ánh nắng mặt trời.

Bác sĩ Massimiliano Mayrhofer giải thích rằng, tia cực tím là một trong những nguyên nhân lớn làm da bị lão hóa. Kem chống nắng và quần áo có thể giúp chống lại tác hại của tia cực tím nhưng cũng làm chậm quá trình tổng hợp vitamin D và vị bác sĩ này khuyên rằng, thực phẩm là một trợ thủ đắc lực giúp bảo vệ làn da một cách toàn diện hơn.

Nên ăn những loại thực phẩm nào?

Theo bác sĩ, các gốc tự do là nguyên nhân khiến da chảy xệ, làm nếp nhăn hằn sâu thêm và khiến da xuất hiện các đốm nâu và tất cả các loại trái cây cùng rau củ đều có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp vô hiệu hóa các gốc tự do ấy.

Các loại rau củ quả có màu đỏ, vàng và cam như cà rốt, ớt chuông, bí ngô hoặc đu đủ rất giàu beta-caroten (tiền chất của vitamin A). Do đó, chúng có thể giúp giảm tác hại của tia cực tím và cải thiện khả năng chống chọi với ánh nắng mặt trời của da.

Ngoài ra, một số loại rau xanh điển hình như rau chân vịt cũng chứa một lượng beta-carotene đáng kể. Vậy nên, bác sĩ cũng khuyên rằng dù thời tiết không quá nắng nóng, chúng ta cũng nên đưa những loại thực phẩm ấy vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Thêm vào đó, chúng ta cũng nên dùng kèm với với một ít dầu ô liu, quả óc chó hoặc dầu hạt lanh để tăng khả năng hấp thụ beta-carotene và bổ sung đầy đủ vitamin E chống oxy hóa.

Cà chua có phải là một thực phẩm tốt để bảo vệ làn da?

Đúng là như vậy, trên thực tế cà chua chứa rất nhiều lycopene giúp bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do một cách hiệu quả.

Nhưng để hấp thụ một cách có hiệu quả, chúng ta tốt hơn hết là nên ăn cà chua nấu chín hơn là ăn cà chua sống và nên ăn dưới dạng nước sốt đặc hoặc là xay nhuyễn.

Ngoài ra, bưởi hồng và dưa hấu cũng là hai loại hoa quả cung cấp rất nhiều lycopene.

Còn loại thực phẩm nào giúp bảo vệ của làn da?

Thực tế, tảo xoắn cũng là một loại thực phẩm giúp bảo vệ làn da một cách hiệu quả bởi vì trong tảo xoăn không chỉ chứa rất nhiều beta-carotene mà còn chứa cả phycocyanin, một hợp chất dinh dưỡng giúp làm đều màu da và giảm nguy cơ xuất hiện các đốm nâu trên da.

Cuối cùng, chúng ta cũng nên tăng cường các loại thực phẩm giàu omega-3 và các axit béo tốt cần thiết để chống viêm và khô da.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn