MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bổ sung thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm hiệu quả. Ảnh: Healthline

Bất ngờ khả năng hạn chế tình trạng viêm nhiễm của thực phẩm lên men

HƯƠNG GIANG (Theo HEALTHLINE) LDO | 27/08/2021 21:00

Trong khi một số loại thuốc nhất định có thể giúp điều trị chứng viêm mãn tính, các nhà nghiên cứu cho thấy rằng kết hợp thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm viêm.

Những ai dễ bị viêm nhiễm?

Trong khi viêm là một phần bình thường của quá trình chữa lành hoặc hồi phục sau một cơn bệnh thì viêm mãn tính có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe gồm bệnh tim, hen suyễn và viêm khớp dạng thấp.

Viêm là một phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi cơ thể bị căng thẳng do nhiễm trùng và chấn thương, hệ thống miễn dịch sẽ giải phóng các kháng thể và protein cùng với lưu lượng máu tăng lên để giúp chữa lành cơ thể.

Trong ngắn hạn, tình trạng viêm có thể giúp phục hồi cơ thể nhưng theo thời gian nếu phản ứng viêm tiếp tục hệ thống miễn dịch có thể nhắm mục tiêu vào các mô khỏe mạnh và cuối cùng có thể gây ra tổn thương.

Nghiên cứu tìm thấy gì?

Các chuyên gia cho biết ăn các loại thực phẩm được lên men như kefir hoặc kim chi (nhưng không phải rượu) có thể cải thiện sự đa dạng tổng thể của vi sinh vật, có thể giúp giảm viêm.

Thử nghiệm lâm sàng đã chỉ định cho 36 người trưởng thành khỏe mạnh một chế độ ăn uống trong 10 tuần bao gồm thực phẩm lên men hoặc thực phẩm nhiều chất xơ.

Trong nhóm thực phẩm lên men bốn loại tế bào miễn dịch cho thấy ít hoạt hóa hơn. Mức độ của 19 protein gây viêm được đo trong các mẫu máu cũng giảm xuống. Kết quả cho thấy rằng một sự thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể có tác động đáng chú ý đến hệ vi sinh vật đường ruột và hệ thống miễn dịch.

Theo nghiên cứu, thực phẩm lên men làm giảm sự kích hoạt của các tế bào miễn dịch có liên quan đến chứng viêm mãn tính. Điều này hỗ trợ mối quan hệ giữa hệ vi sinh vật và hệ thống miễn dịch có liên quan đến các bệnh như bệnh viêm ruột, viêm khớp dạng thấp và ung thư.

Những người ăn sữa chua, kefir, pho mát lên men, kim chi, đồ uống ngâm nước muối thực vật, có sự gia tăng đa dạng vi sinh vật tổng thể. Khẩu phần lớn hơn của những loại thực phẩm này cho thấy tác dụng mạnh hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhóm giàu chất xơ không có sự sụt giảm tương tự trong 19 loại protein gây viêm. Sự đa dạng của các vi khuẩn đường ruột của chúng cũng được duy trì ổn định.

Bổ sung vào chế độ ăn của bạn với thực phẩm lên men có thể điều chỉnh hệ thống miễn dịch bằng cách tác động lên hệ vi sinh vật đường ruột, giúp ngăn ngừa các chứng viêm không mong muốn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn