MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ớt sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho bạn, khi được thêm vào chế độ ăn, một cách hợp lí. Đồ hoạ: Ánh Nhiên

Bất ngờ trước những lợi ích của ớt đối với người tiểu đường

ÁNH NHIÊN (Theo BOLDSKY) LDO | 27/10/2021 05:00

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Y tế của Iran, ớt đỏ có thể giúp cơ thể con người kiểm soát hội chứng chuyển hóa và các bệnh liên quan như tiểu đường.

Giúp phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ (GD) có thể gây rủi ro cho cả mẹ và bé. Ở người mẹ, nó có thể làm tăng nguy cơ tiền sản giật, có thể gây ra sinh non, thai chết lưu và thậm chí tử vong.

Theo một nghiên cứu dựa trên 42 phụ nữ mang thai bị GD, việc bổ sung ớt có chứa capsaicin có thể giúp cải thiện tình trạng tăng đường huyết sau bữa ăn cũng như mức insulin và cholesterol cao.

Duy trì cân bằng nội môi glucose

Một nghiên cứu đã nhấn mạnh mối liên quan giữa capsaicin và vai trò của nó trong việc cải thiện cân bằng nội môi glucose và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Việc tiêu thụ ớt có chứa capsaicin có thể giúp kích hoạt, ngăn ngừa kháng insulin, mức cholesterol và giảm viêm, do đó giúp  cơ thể có thể kiểm soát bệnh tiểu đường.  

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường liên quan đến béo phì

Béo phì là một trong những yếu tố chính cho sự phát triển của bệnh tiểu đường. Cũng theo công bố này, việc bạn sử dụng các thực phẩm giàu capsaicin có liên quan đến việc giảm tỷ lệ béo phì. Capsaicin trong ớt, khi được tiêu thụ lâu dài bởi những người thừa cân hoặc béo phì, có thể cho kết quả tích cực liên quan đến việc kiểm soát cân nặng. Việc này có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường liên quan đến béo phì. 

Có thể ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có liên quan đến một loạt các biến chứng như bệnh tim, bệnh mắt, nhiễm trùng, tổn thương gan và nhiều biến chứng khác.

Theo một nghiên cứu, capsaicin có thể giúp cải thiện chức năng và sự trao đổi chất của insulin và do đó, duy trì sự cân bằng của glucose trong cơ thể, có thể bằng cách giảm khối lượng cơ thể và cholesterol và cải thiện cân bằng nội môi glucose. Điều này có thể giúp giảm thiệt hại cho tuần hoàn vi mô và vĩ mô như mạch máu và dây thần kinh do lượng glucose cao và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.

Nhược điểm của ớt đối với bệnh nhân tiểu đường

Có thể làm tăng sự hấp thụ sắt

Một số nghiên cứu nói rằng ớt đỏ chứa một lượng lớn vitamin C có thể làm tăng sự hấp thụ sắt nonheme từ thực phẩm. Mặc dù nó có thể giúp sản xuất và cung cấp các tế bào hồng cầu, nhưng dư thừa sắt trong cơ thể có thể làm cho các gốc tự do phản ứng kém hoạt động mạnh và làm tăng tổn thương ôxy hóa cho các tế bào, bao gồm cả tế bào tuyến tụy. Vì vậy, ở những người bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, ớt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh và có thể dẫn đến các biến chứng liên quan.

Có thể gây ra các phản ứng phụ về đường tiêu hóa

Ớt thường dẫn đến cảm giác nóng và đau trong miệng và có thể gây ra các tác dụng phụ khác nhau về đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nóng rát và đầy hơi. Ở những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS), ăn ớt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Ớt có thể hữu ích cho việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường, tuy nhiên, vì nó là một loại gia vị, nên người ta phải lưu ý về liều lượng khi sử dụng nó. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế để biết liều lượng thích hợp và các chi tiết khác.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn