MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Bất ngờ với những lợi ích từ cây xương rồng mà ít người biết

Ngọc Lê (Theo Life Hack) LDO | 30/07/2020 19:07
Được biết đến là loại cây trồng để làm cảnh nhưng ít ai ngờ rằng cây xương rồng còn được sử dụng để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý thường gặp. Tuy nhiên trước khi sử dụng thảo dược này, bạn cần tìm hiểu kỹ để hạn chế các rủi ro tiềm ẩn.

Ngăn ngừa ung thư

Phenol và flavonoid – hai hợp chất chống oxy hóa – được tìm thấy trong lá cây xương rồng. Những chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi những nguy hại do các gốc tự do, giúp ngăn ngừa ung thư.

 Hình ảnh minh hoạ. Ảnh: Ngọc Lê

Bên cạnh đó, chất phytochemical – các dưỡng chất từ thực vật có lợi cho sức khỏe – có tác dụng duy trì và tăng cường sức khỏe con người, làm chậm lại các tế bào ung thư, bao gồm: ung thư ruột kết, ung thư gan, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Chữa bệnh tiểu đường

Nghiên cứu của Đại học Vienna (nước Áo) cho thấy ăn lá xương rồng có tác dụng giảm lượng đường trong máu ở những người bị tiểu đường và béo phì.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 24 bệnh nhân không bị béo phì – những người được khuyên sử dụng lá xương rồng, kết quả thu được cho thấy lượng đường trong máu giảm 11%.

Giảm cholesterol

Những nghiên cứu của Đại học Vienna đã chỉ ra rằng, ăn lá cây xương rồng có hàm lượng cholesterol (mỡ trong máu) thấp, có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Pháp cũng có đã những nghiên cứu xác minh công dụng từ lá xương rồng. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên 68 người phụ nữ được yêu cầu ăn lá xương rồng, sau bốn tuần quan sát, kết quả thu được cho thấy, nồng độ cholesterol và triglyceride (chất béo trung tính) – nguyên nhân gây các bệnh tim mạch - giảm hẳn.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Ăn cây xương rồng cũng có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa của cơ thể. Chất chống oxy hóa nopal có tác dụng làm giảm cellulites (là một quá trình tích tụ mỡ), cũng như tăng cường khả năng giữ nước để tăng khả năng hoạt động của ruột. Thực phẩm giàu chất xơ này có tác dụng làm giảm chất sinh ung thư và cải thiện hệ tiêu hóa của cơ thể.

Hình minh hoạ. Ảnh: Ngọc Lê
Bảo vệ não khỏi bị tổn thương

Nước và các loại quả của xương rồng có chứa hợp chất quercetin 3-methyl, flavonoid – hợp chất được xem như là chất bảo vệ thần kinh, có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh trong não, và từ đó bảo vệ não khỏi bị tổn thương.

Giảm cân

Xương rồng là một loại thực phẩm ít calorie và giàu axit amin, vitamin và khoáng chất – những hợp chất rất cần thiết cho việc giảm cân. Bao gồm 17 axit amin, 8 chất thiết yếu để cung cấp năng lượng. Điều quan trọng, xương rồng chỉ có 16 calorie/100g.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn