MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Mảng tím đen trên da vùng do mắc liên cầu lợn. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nguy hại tính mạng đến từ một miếng ăn

Lệ Hà LDO | 03/11/2023 19:38

Chỉ vì ăn một miếng dồi lợn, người đàn ông phải trả giá bằng việc tháo khớp đầu ngón tay, ngón chân bị hoại tử. Đây chỉ là một trong hàng trăm trường hợp mắc bệnh liên cầu lợn sau bữa ăn.

Hoại tử chi đến tử vong vì nguyên nhân không ai ngờ

Sau khi ăn lòng lợn mua ở chợ, người đàn ông 39 tuổi ở Nghệ An nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng và được chẩn đoán nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

4 ngày trước khi nhập viện, gia đình bệnh nhân có mua lòng lợn ở ngoài chợ về ăn. Bệnh nhân có ăn dồi lợn. Một ngày sau, bệnh nhân xuất hiện sốt 39-40 độ C, mệt nhiều. Bệnh nhân có khám tại một phòng khám tư, chẩn đoán sốt virus, được kê đơn thuốc hạ sốt nhưng tình trạng không cải thiện, xuất hiện các ban toàn thân.

Sau đó, bệnh nhân vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, viêm phổi, phải can thiệp thở máy, lọc máy… Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn liên cầu lợn trên nền bệnh gout.

Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, đầu ngón tay, ngón chân bị hoại tử, buộc phải phẫu thuật tháo khớp các chi hoại tử.

Trước đó, vào tháng 10 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hà Nội ghi nhận 2 người tử vong do mắc liên cầu lợn. Trong đó, người đàn ông 48 tuổi (ở huyện Ba Vì) tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn. Trước khi nhiễm bệnh, trong quá trình giết mổ, bệnh nhân không sử dụng biện pháp bảo hộ. Sau đó, ông sốt cao, rét run, mệt mỏi, đau cơ, đau mỏi người, nôn, đồng thời xuất hiện ban vùng đầu, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, qua đời ở Bệnh viện Quân y 105.

CDC Hà Nội cho biết, hầu hết ca mắc vi khuẩn liên cầu lợn đều liên quan giết mổ, ăn tiết canh hoặc các thức ăn từ thịt lợn chưa nấu chín. Một số trường hợp do tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi giết mổ, chế biến.

Thịt sống, tiết canh dễ chứa khuẩn liên cầu lợn gây chết người

PGS.TS.BS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết: Liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây truyền từ lợn sang người. Hầu hết ca bệnh đều có liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các đồ ăn từ thịt lợn chưa nấu chín…

Vi khuẩn Streptococcus suis cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn có thể bị nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp ngay từ đầu đã nhiễm khuẩn nặng. Người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ tử vong cao.

Tỉ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn là khoảng 7%. Nếu bệnh nhân được cứu sống, tỉ lệ di chứng cũng rất cao, khoảng 40%.

Thời gian ủ bệnh có thể vài tiếng đến 4-5 ngày, tùy cơ địa mỗi người. Dấu hiệu là sốt nóng, lạnh, buồn nôn, nôn và đi ngoài nhưng không đi nhiều lần, dễ lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường. Người bệnh cũng có biểu hiện đau đầu, ù tai, điếc, cứng gáy, tri giác lơ mơ, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ.

Hiện chưa có vaccine phòng nhiễm liên cầu khuẩn lợn cho người. Tuy nhiên, vi khuẩn này hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Vì vậy, người dân ăn chín uống sôi, không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt lợn sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Nên đeo găng tay khi tiếp xúc thịt lợn tái hoặc sống, rửa tay sạch sau khi chế biến thịt.

"Nhiều người dân còn rất chủ quan với bệnh này. Đặc biệt, mọi người thường có quan điểm sai lầm khi cho rằng, lợn do gia đình nuôi, lợn chăn nuôi dân dã, thả rông là lợn sạch và có thể ăn tiết canh. Tuy nhiên, bất kể giống lợn nào, được chăn nuôi trong điều kiện nào thì vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn.

Tùy thuộc vào cơ địa từng người, nhiều người phát hiện sớm và điều trị sớm thì sẽ có cơ hội cứu sống nhưng di chứng thì cũng có thể có. Còn lại, đa phần có người từ lúc ăn, phơi nhiễm với nguồn lây, ăn tiết canh, ăn gỏi, ăn thịt lợn sau khoảng 20 tiếng sẽ có triệu chứng sốt, đau bụng, buồn nôn, nôn, nổi ban rất nhanh. Có những người từ lúc ăn đến lúc trở bệnh nặng không làm gì được chỉ khoảng 2-3 ngày" -PGS.TS.BS Đỗ Duy Cường cho hay.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn