MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút cần chú ý

Bị bệnh gout nên ăn gì và không nên ăn gì theo chuyên gia?

Linh Linh LDO | 23/09/2019 08:00

Một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sẽ giúp bạn ngăn ngừa và kiểm soát được sự tiến triển của bệnh gout. Bởi với những người bị gút nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng.

Tổng quan về bệnh gout

Bệnh gout (thống phong) là căn bệnh viêm khớp hình thành do rối loạn chuyển hóa purin khiến axit uric dư thừa trong máu. Lượng axit uric này khi đạt nồng độ quá cao sẽ tích tụ lại, tập trung ở các khớp, gây ra viêm nhiễm và sưng đau.

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh gout:

- Đau khớp dữ dội: Thông thường, gout gây ra đau nhức ở những khớp lớn trên ngón chân cái, bàn chân, mắt cá chân, gối, bàn tay, cổ tay,.... Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức dữ dội, đột ngột như có kim châm vào các khớp, đau nhiều hơn vào ban đêm.

- Cơn đau tái phát theo từng đợt: Mỗi đợt đau thường kéo dài từ 5-10 ngày rồi ngưng, sau đó sẽ tái phát nếu không được điều trị dứt điểm.

- Sưng đỏ khớp: Tại các vị trí bị gout, khớp sẽ bị viêm, sưng đỏ, nóng và cứng khớp.

- Triệu chứng khác: Sốt cao, ớn lạnh, lạnh run, …

Bệnh gout nên ăn gì ?

“Chế độ ăn uống của bệnh nhân gout có ý nghĩa rất quan trọng, có thể làm hạ acid uric huyết bằng cách hạn chế đưa nhân purine vào cơ thể” - Trích trong “Bác sĩ tốt nhất là chính mình - Về bệnh gout - Quyển 6” (NXB Trẻ).

Cụ thể, người bệnh nên ăn:

● Trái anh đào: Giúp giảm lượng axit uric trong máu, đồng thời chống oxy hóa, kháng viêm, giảm thiểu các cơn đau do gout gây ra.

● Dưa leo: Thúc đẩy bài tiết axit uric qua đường tiết niệu, hỗ trợ điều trị gout.

● Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, gạo lứt, lúa mạch, hạt kê, vừng đen,... làm giảm cholesterol và acid uric trong máu, đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể.

● Thực phẩm chứa ít nhân purin:

Súp lơ: Thanh nhiệt, có tính mát.

Bí đỏ: Tính ấm, vị ngọt, ngăn ngừa biến chứng tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu,...

Bí xanh: Cấp nước, thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm đau gout.

Cải xanh: Có tính kiềm, nhuận tràng.

Cà tím: Giảm cholesterol trong máu, hạ đường huyết, giảm tích tụ axit uric.

Nho: Nhiều vitamin, cấp thêm nước, bổ khí huyết, cường gân cốt.

● Thực phẩm giàu vitamin C: Lựu, cam, bưởi,... Nghiên cứu cho thấy, nếu cung cấp cho cơ thể trên 500mg vitamin C mỗi ngày sẽ giảm bớt được 15% nguy cơ mắc gout.

● Các thực phẩm chứa ít acid uric: Ngũ cốc, các loại hạt, bơ, trứng, pho mát,...

● Bổ sung thêm nước có tính kiềm: Nước rau, nước khoáng,...

Bệnh gout không nên ăn gì ?

Nguyên nhân chính hình thành nên bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa nhân purine và dư thừa acid uric. Do đó, nếu không muốn bệnh tiến triển ngày một nặng hơn, bạn cần tránh xa những thực phẩm chứa nhân purin cao và làm tăng acid uric trong máu. Cụ thể:

● Thịt: Thịt gà, thịt bê, thịt nai,... Trong thịt chứa nhiều nhân purin sẽ làm cho cơn đau gout kéo dài và trở nên trầm trọng hơn.

● Nội tạng động vật: Gan, thận, tim, não, lòng lợn, tiết canh,.... Đây là nhóm thực phẩm có chứa nhân purine cao nhất (trên 150mg). Chúng thậm chí có thể khiến bệnh nhân gout đau nhức dữ dội đến ức không đi lại được sau khi ăn.

● Cá: Cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết,...  Trong các loại cá này có chứa khoảng 50-150 nhân purine nên người bệnh cần phải đặc biệt lưu ý.

●Đồ ăn chứa nhiều chất béo: Đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ,... Chúng sẽ làm tăng mỡ máu, đồng thời làm suy giảm khả năng đào thải axit uric.

● Bia, rượu: Bia rượu sẽ làm tăng nồng độ acid uric trong máu khiến người bệnh gout cảm thấy đau nhức, khó chịu hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra, nồng độ acid uric ở những người thường xuyên uống bia là lớn nhất, sau đó là những người uống rượu mạnh.

Một số thực phẩm nên tránh khác với người bệnh gout

Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng

Với người bệnh gút, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần tuân theo quy tắc sau:

● Để cân đối chất dinh dưỡng cho cơ thể, người bệnh gout nên cung cấp các thành phần sinh năng lượng trong mỗi bữa ăn theo tỉ lệ: Đạm <10%; chất béo có lợi 15-20%; Tinh bột 70%.

● Rau củ quả (trừ những loại trong danh sách cần kiêng) có thể ăn thoải mái.

● Có thể nạp vào cơ thể một lượng đường, bột trong khẩu phần ăn (gạo, bột mì, đường, bánh kẹo,...) với tỉ lệ cao hơn người bình thường một chút.

Đồng thời, ngoài việc cân bằng chế độ ăn uống, để điều trị gout hiệu quả cần phối hợp sử dụng thuốc theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Giải pháp chữa bệnh gout toàn diện nhờ Tiêu Thống Thang

Giải đáp câu hỏi “Gout được điều trị ra sao”, trong cuốn “Bác sĩ tốt nhất là chính mình - Về bệnh gout - Quyển 6” (NXB Trẻ) có viết: “Việc ngăn ngừa gout liên quan tới việc duy trì đủ dịch nhập, giảm cân, thay đổi chế độ ăn, giảm uống rượu và dùng thuốc làm giảm acid uric”.

Dựa trên nguyên tắc đó, các lương y nhà thuốc Tâm Minh Đường và An Dược đã phối hợp nghiên cứu và điều chế ra bài thuốc Tiêu Thống Thang.

Thành phần của bài thuốc Tiêu Thống Thang

Khác với các bài thuốc khác, phác đồ điều trị gout Tiêu Thống Thang bao gồm:

● Thuốc uống: Được bào chế từ các cây thuốc nam quý Tri Mẫu, Bạch Thược, Sinh Thạch Cao, Mộc Thông, Ngạch Mễ, Xích Thượng, Chích Cam Thảo, Quế Chi,...

● Tháp dinh dưỡng: Được trực tiếp các lương y xây dựng riêng cho từng bệnh nhân, phù hợp với thể trạng riêng của từng người.

● Thông thường, sau 1-3 liệu trình điều trị, các triệu chứng của gout sẽ giảm dần rồi dứt hẳn. Cụ thể:

● Với bệnh nhân mắc gout cấp tính: Tình trạng sưng đỏ, nóng, đau cứng khớp biến mất hoàn toàn sau 10 ngày.

● Với bệnh nhân mắc gout mạn tính:

+ 5-7 ngày đầu: Lượng axit uric trong máu được cân bằng, đau nhức giảm 50%.

+ 7-15 ngày: Axit uric dư thừa được đào thải ra ngoài, các triệu chứng bệnh gần như không còn.

+ 15-30 ngày: Người bệnh khỏe mạnh bình thường, vận động dễ dàng, không còn cảm giác đau cứng khớp do gout gây ra, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Cơ chế điều trị bệnh gút của Tiêu Thống Thang

Bài thuốc Tiêu Thống Thang chữa gout thu về được hiệu quả điều trị cao như vậy là nhờ:

- Thảo dược được gia giảm theo TỈ LỆ VÀNG

Để tìm ra được tỉ lệ cân đối, hài hòa giữa các vị thuốc, chuyên gia của nhà thuốc Tâm Minh Đường, An Dược đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm. TỈ LỆ VÀNG được đưa ra là tỉ lệ hợp lý nhất khiến các dược chất quý trong từng loại thảo mộc phát huy được tối đa tác dụng, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau.

- 100% thảo dược sạch từ thiên nhiên

100% thảo dược được chọn lọc để gia giảm bài thuốc Tiêu Thống Thang đều được lấy từ Vườn Dược Liệu của Bộ Y Tế, đạt tiêu chuẩn CO-CQ, đảm bảo dược tính cao, an toàn.

- Cơ sở điều chế thuốc uy tín

Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường và An Dược là hai cơ sở trực tiếp điều chế ra bài thuốc Tiêu Thống Thang chữa gout. Đây là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động, đã được trao cúp vàng và bằng khen chứng nhận là “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng”. Ngay cả những người nổi tiếng như MC Quyền Linh, NS Mạc Can cũng rất tin tưởng đến thăm khám, điều trị bệnh tại đây.

Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ theo yêu cầu của độc giả:

Miền Bắc: Phòng chẩn y học cổ truyền Tâm Minh Đường

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/phong-chan-tri-y-hoc-co-truyen-tam-minh-duong/

Facebook: https://www.facebook.com/tamminhduong.vn/

Website: https://tamminhduong.com/

Địa chỉ: 138 Khương Đình - Thanh Xuân - HN

Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ

Hotline: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược: 325/19 đường Bạch Đằng - Phường 15 – Q.Bình Thạnh - TP. HCM

Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ

Điện thoại: 0903.876.437

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn