MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Bỏ túi cách làm khô bò, khô gà lá chanh nhâm nhi xem Táo quân 2019

Hoàng Hoàn (TH) LDO | 29/01/2019 08:30
Khô bò, khô gà lá chanh được xem là món ăn khoái khẩu, thích hợp để nhâm nhi cùng xem Táo quân với gia đình hoặc tiếp khách dịp Tết. Vì thế, càng ngày, càng nhiều bà nội trợ muốn trổ tài làm tại nhà, thay vì mua đồ đóng gói.
Cách làm khô gà lá chanh thơm ngon

- Nguyên liệu:

450g lườn gà

10 lá chanh

1 nhánh gừng nhỏ

4 củ sả

3 củ hành khô

1 củ tỏi

2 quả ớt sừng

2 thìa đường nâu, 2 thìa nước mắm, 3 thìa bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa bột màu điều, 1 thìa dầu hào.

- Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch lườn gà rồi đổ nước vào nồi luộc gà cùng với 1 củ gừng, 2 củ hành khô đập. Khi gà sôi được khoảng 10 phút thì tắt bếp và ngâm gà khoảng 10 phút vào nước lạnh

 

Bước 2: Bóc vỏ tỏi khô rồi băm nhuyễn; sả, lá chanh cắt chéo; ớt sừng băm nhỏ.

Bước 3: Vớt thịt gà ra để nguội, xé theo thớ dài, không nên xé gà quá nhỏ sẽ khiến gà bị nát và khô.

 

Bước 4: Ướp gà với 1/2 số bột ngũ vị hương, bột ớt, đường, dầu hào, mì chính, nước mắm. Trộn thật đều cho gà ngấm các gia vị. Ướp khoảng 30 phút.

 

Bước 5: Đun nóng 3 thìa dầu ăn, cho hạt điều vào chưng cho có màu đỏ đẹp, vứt bỏ xác. Cho tỏi và ớt sừng vào phi thơm, sau đó cho tiếp phần còn lại của bột ngũ vị hương, bột ớt Hàn Quốc vào xào trong vài phút.

 

Bước 6: Khi hỗn hợp có màu đẹp cho thịt gà đã xé cùng với sả và lá chanh cắt xéo vào. Hạ lửa nhỏ, đảo đều cho gà thấm gia vị khoảng 5-7 phút.

 

Bước 7: Khi gà đã săn, rải đều gà ra khay. Cho vào lò vi sóng ở 140 độ C trong 3-4 phút/lần. Sau mỗi lần cho vào lò lấy đũa đảo cho gà được khô đều. Thực hiện bước sấy từ 2-3 lần cho thịt gà khô hoàn toàn. Sau khi sấy xong, nên để cho thành phẩm thật nguội, cất vào lọ hoặc túi kín để bảo quản dùng dần.

Cách làm khô bò "ngon đúng điệu"

- Nguyên liệu:

Thịt bò thăn: 500g

 4 củ xả

 1 củ tỏi

1 gói ngũ vị hương

5 quả ớt

đường, muối, nước mắm, dầu hào.

- Cách làm

Bước 1: Thịt bò mua về rửa với nước muối rồi thái thành miếng to bản, dọc thớ thịt, mỗi miếng to khoảng 3 ngón tay.

 

Bước 2: Băm bé ỏi, ớt, sả rồi cho vào bát con để riêng.

Bước 3: Cho thịt bò vào một bát tô to, cho thêm tiếp bát tỏi, ớt, sả vào cùng, rồi trộn đều cùng với các gia vị bao gồm: đường, muối, nước mắm, dầu hào, ngũ vị hương. Để thịt bò được ngấm hết hương liệu gia vị và đậm đà hơn cho tô thịt vào ngăn mát tủ lạnh để ướp, ướp như vậy tầm 8 tiếng.

 

Bước 4: Khi thịt bò đã được ướp xong, xếp thịt bò vào nồi và nấu trên bếp với lửa nhỏ, trở các mặt thịt để miếng thịt được chín đều.

 

Bước 5: Cho thịt bò ra khay để nguội. Có thể dùng chày hoặc cán dao để đập cho miếng thịt được mềm. Sau đó xé thành sợi nhỏ.

 

Bước 6: Cho sợi thịt bò vào khay nướng và sấy ở nhiệt độ 110 độ C. Khoảng 10 phút sau lấy khay nướng ra, đảo sợi thịt bò rồi lại tiếp tục nướng. Sấy đến lúc nào sợi thịt bò có độ khô theo sở thích của là được.

 

Nếu không có lò nướng có thể cho lên bếp, đảo với lửa nhỏ đến khi sợi thịt bò khô lại thì tắt bếp hoặc có thể đem phơi khô.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn