MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Các cách cho ăn đúng phòng ngừa hít sặc ở người cao tuổi. Ảnh: Thanh Chân.

Các cách cho ăn đúng phòng ngừa hít sặc ở người cao tuổi

Thanh Thanh LDO | 26/01/2021 18:21

Cách cho ăn đúng là một trong những yếu tố quan trọng để phòng ngừa hít sặc ở người bệnh có rối loạn nuốt, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Hít sặc là nguyên nhân thường gặp gây nên tình trạng viêm phổi hít nặng và tử vong ở người lớn tuổi. Không những vậy, tình trạng này dễ dàng xảy ra do sơ suất, bất cẩn trong ăn uống.

Liên quan đến vấn đề này, ThS. Nguyễn Thị Tiến - Phụ trách phòng Phòng Điều dưỡng Bệnh viện Thống Nhất TPHCM chia sẻ về cách cho ăn đúng đối với người bệnh có rối loạn nuốt, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Ngồi ăn:

Ngồi sâu vào lòng ghế.

Cùi chỏ để ở độ cao ngang một bàn.

Chân để thẳng, lòng bàn chân chạm đất.

Cạnh bàn cách cơ thể 1 nắm tay.

Đầu hơi cúi về phía trước.

This browser does not support the video element.

Điều dưỡng hướng dẫn cách cho ăn đúng ở tư thế ngồi để phòng ngừa hít sặc ở người cao tuổi.

Ngồi thẳng lưng trên giường:

Chêm gối dưới đầu gối người bệnh.

Nâng cao đầu giường (90 độ).

Chêm gối sau lưng (nếu cần).

Nằm ăn tại giường:

Chêm gối dưới đầu gối người bệnh.

Nâng cao đầu giường 60 độ.

Chêm gối dưới hông bên liệt, bên lành thấp hơn bên liệt.

Cùng với đó, khi chăm sóc cho ăn với người cao tuổi, thức ăn cần được cắt nhỏ, nấu mềm, lỏng hoặc xay nhuyễn nếu bệnh nhân không nhai được. Với người bệnh ho sặc, thức uống cần được chế biến đặc hơn do chất lỏng chảy nhanh hơn khiến bệnh nhân dễ sặc.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn