MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị loãng xương

ÁNH NHIÊN (THEO BLODSKY) LDO | 21/11/2021 13:44
Yếu tố chính làm tăng nguy cơ loãng xương là chế độ ăn uống và dinh dưỡng. Dưới đây là một số loại thực phẩm không tốt cho bệnh loãng xương mà bạn cần hạn chế.

Protein

Protein tạo ra chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể nhưng lượng protein quá cao có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Cơ thể người lớn tuổi không thể xử lí protein hiệu quả như người trẻ, điều này làm tăng lượng axit trong cơ thể và làm xói mòn canxi để trung hòa axit.

Cà phê

Uống quá nhiều cà phê trong một ngày có thể làm tăng nguy cơ gãy xương. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ khoảng 330mg caffeine hàng ngày (tương đương 4 cốc) có thể làm tăng nguy cơ loãng xương, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 76 tuổi.

Những thực phẩm có hại cho bệnh loãng xương. Đồ họa: A.N

Thừa vitamin A

Một nghiên cứu đã nói về tác động tiêu cực của retinol (một dạng vitamin A) đối với mật độ khoáng của xương, thắt lưng và cổ xương đùi. Các thực phẩm giàu vitamin A như gan, lòng đỏ trứng, các sản phẩm từ sữa,... khi được tiêu thụ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ gãy xương hông.

Oxalat

Oxalat là hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, đặc biệt là các loại rau lá xanh như rau muống, rau dền, rau bina,… Khi tiêu thụ thực phẩm chứa quá nhiều oxalat, hợp chất này sẽ liên kết với canxi và ngăn cản sự hấp thụ của chúng vào xương.

Rượu bia

Uống nhiều rượu bia sẽ làm xương bị tổn hại và tăng nguy cơ loãng xương. Rượu bia sẽ làm cản trở sự hấp thụ canxi và vitamin D của xương, làm giảm mật độ xương và làm chúng yếu đi.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn