MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bệnh nhân ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Ảnh: Hữu Tri

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm phổ biến phải nắm vững

Thanh Vân (Theo Webmd) LDO | 19/06/2023 18:08

Ngộ độc thực phẩm là một thuật ngữ rộng, bao gồm rất nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau. Các triệu chứng và mức độ tồi tệ của việc ngộ độc thực phẩm sẽ khác nhau bởi nó phụ thuộc vào loại vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng đã lây nhiễm cho bạn, số lượng trong hệ thống của bạn và hệ thống miễn dịch của bạn chống lại nó tốt như thế nào.

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm phổ biến

Co thắt dạ dày và ruột, tiêu chảy và nôn mửa có thể bắt đầu sớm nhất là 1 giờ sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm độc và muộn nhất là 10 ngày hoặc lâu hơn. Nó phụ thuộc vào những gì vi khuẩn, vi-rút gây ra nhiễm trùng.

Một số triệu chứng phổ biến, có thể khác của nhiều loại ngộ độc thực phẩm có thể bao gồm:

Đầy hơi và đầy hơi

Sốt

Đau cơ

Yếu đuối

Đau bụng và chuột rút

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể đe dọa tính mạng

Khi bị ngộ độc thực phẩm nặng, dưới đây sẽ là một số triệu chứng cho thấy bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức:

Nôn nhiều lần; không thể giữ bất cứ điều gì xuống.

Dấu hiệu mất nước: khô miệng, ít hoặc không đi tiểu, chóng mặt hoặc trũng mắt.

Bất kỳ bệnh tiêu chảy nào ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ sơ sinh.

Tiêu chảy kéo dài hơn 2 ngày (1 ngày ở trẻ em) hoặc nghiêm trọng.

Đau ruột dữ dội

Sốt từ 38 độ C trở lên hoặc nhiệt độ trực tràng là 37 độ C ở trẻ dưới 3 tháng tuổi

Phân đen, hắc ín hoặc có máu

Yếu cơ

Ngứa ran trong vòng tay của bạn

Mờ mắt

Lú lẫn

Tiêu chảy hoặc cảm cúm ở phụ nữ mang thai

Vàng da (da vàng), có thể là dấu hiệu của bệnh viêm gan A

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Sán lá gan: loại sán này thường trú ngụ trong các món ốc, gỏi cá sống, món ăn chưa được chế biến kỹ;

Vi khuẩn Salmonella: đây là nguyên nhân gây bệnh thương hàn. Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn này thường có biểu hiện nhức đầu, buồn nôn, sốt, choáng váng và tiêu chảy;

Vi khuẩn Clostridium botulinum: được tìm thấy trong thịt cá ươn, chúng có khả năng hủy hoại hành tủy và hệ thần kinh trung ương khiến người bệnh bị tử vong nếu nhiễm phải;

Độc tố do tụ cầu Staphylococcus tiết ra xuất hiện trong thịt gia cầm sống, sữa có thể gây đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, buồn nôn, mạch đập nhanh,...;

Vi nấm Aflatoxin sản sinh ra độc tố trong các loại hạt như đậu nành, đậu phộng, hạt điều, hướng dương, hạt ngô, và các loại bột hữu cơ được làm từ những loại hạt bị nấm mốc;

Virus Norwalk và viêm gan A hiện diện trong các món ăn như rau sống, đồ nguội, hến, sò, ốc ở trong vùng nước bị ô nhiễm;

Ăn uống phải chất bảo vệ thực vật;

Thực phẩm chứa nhiều các kim loại nặng (thủy ngân, chì, asen, selenium);

Các chất bảo quản, chất phụ gia quá liều lượng hoặc bị cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm,...

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn