MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Cách chế biến trứng tốt cho sức khỏe

NGỌC TRÂM (THEO HEALTHLINE) LDO | 21/04/2021 08:30
Trứng là loại thực phẩm quen thuộc và chứa rất nhiều protein, vitamin, chất béo lành mạnh,… Chế biến trứng đúng cách vừa ngon, vừa giữ được dinh dưỡng từ trứng.

Luộc

Luộc trứng trong nước sôi từ 6 đến 10. Thời gian luộc tùy theo sở thích về lòng đỏ chín hoàn toàn hay chín lòng đào. Luộc trong thời gian càng dài thì lòng đỏ trứng càng chín, càng săn chắc.

Luộc trứng lòng đào

Khác với luộc trứng trong nước sôi, đối với cách này trứng được luộc trong nước hơi nguội từ 71–82 ° C trong 2-3 phút.

Chiên

Với một chiếc chảo nóng, dầu ăn bạn có thể hoàn thành món trứng chiên giòn thơm ngon. Bạn có thể chiên trứng theo hai cách. Cách thứ nhất là “sunny side up” là chiên một mặt. Cách thứ hai là “over easy”, cách này thích hợp với những bạn có sở thích ăn trứng chín hoàn toàn.

Trứng được chế biến thành nhiều món ăn. Đồ họa: Ngọc Trâm

Nướng

Bạn đập trứng ra rồi lấy lòng đỏ và lòng trắng trứng để vào dĩa rồi đặt vào lò nướng. Bạn nướng cho đến khi trứng đông lại.

Kho

Lòng đỏ và lòng trắng trứng được đánh tan trong tô trước khi chiên. Sau đó, bạn bật chảo nóng và tráng một ít dầu rồi đổ trứng vào. Tiếp đến, bạn điều chỉnh lửa vừa phải và khuấy trứng đều trong chảo đến khi trứng đặc lại.

Trứng tráng

Tương tự như trứng kho, trứng cũng được đánh tan trước khi cho vào chảo. Tuy nhiên, đối với cách này bạn chỉ đổ trứng vào chảo nóng, đợi trứng đặc lại trong chảo và không khuấy trong quá trình chiên.

Chế biến trứng chín tốt cho tiêu hóa

Dùng trứng chín không chỉ an toàn mà còn giúp cơ thể dễ dàng hấp thu dinh dưỡng từ trứng. Protein trong trứng là một ví dụ điển hình. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trứng sẽ dễ được cơ thể hấp thu hơn khi nó đã được nấu chín bằng nhiệt. Trên thực tế, một nghiên cứu cũng đã cho thấy cơ thể tiếp nhận 91% protein từ trứng chín và chỉ có 51% từ trứng sống. Nhiệt độ cao gây ra những thay đổi cấu trúc trong protein của trứng nhưng điều này cũng hỗ trợ khả năng tiêu hóa khi dùng trứng chín. Trong trứng sống, các hợp chất protein lớn nằm tách biệt với nhau và cuộn lại trong các cấu trúc phức tạp và dạng xoắn. Khi các protein được nấu chín, nhiệt sẽ phá vỡ các liên kết yếu giữ hình dạng của chúng. Sau đó, các protein sẽ hình thành các liên kết mới với các protein khác xung quanh chúng. Các liên kết mới này trong trứng đã nấu chín sẽ giúp cơ thể bạn dễ tiêu hóa hơn. Bạn có thể thấy những thay đổi này xảy ra khi lòng trắng và lòng đỏ trứng chuyển từ dạng gel đặc sang dạng hơi đặc và rắn chắc.

Protein trong trứng sống cũng có thể ảnh hưởng đến sự sẵn có của biotin, vi chất dinh dưỡng. Trứng là nguồn cung cấp biotin dồi dào, đây là một chất dinh dưỡng quan trọng được sử dụng trong quá trình chuyển hóa chất béo và đường. Nó còn được gọi là vitamin B7, hoặc vitamin H. Trong trứng sống, protein tên là avidin liên kết với biotin sẽ khiến cơ thể bạn không thể sử dụng nó. Khi trứng được nấu chín, nhiệt gây ra những thay đổi cấu trúc đối với avidin, làm cho nó kém hiệu quả hơn trong việc liên kết với biotin. Điều này làm cho biotin dễ hấp thụ hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn