MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Một số thực phẩm ngon hơn khi chúng nóng và giòn. Ảnh: AI - Ngọc Thùy

Cách giữ độ giòn với đồ ăn chiên nhanh ỉu

Ngọc Thùy (Theo food.ndtv) LDO | 23/11/2023 14:25

Một số thực phẩm ngon hơn khi nóng và giòn. Tuy nhiên, việc giữ được độ giòn cho đồ ăn chiên đôi khi gặp khó khăn. Đặc biệt là khi nấu số lượng lớn cho một bữa tiệc hoặc sự kiện.

Lý do thực phẩm chiên mất độ giòn

Theo tạp chí Texture Studies (chuyên ngành khoa học và công nghệ thực phẩm), độ giòn của lớp vỏ thực phẩm chiên tương phản với phần ruột thực phẩm có độ ẩm cao.

Các phát hiện cho thấy, những món chiên thường mất đi độ giòn do sự hấp thụ độ ẩm từ khí quyển hoặc sự hấp thụ nước từ thành phần bên trong thực phẩm. Vì vậy, việc cần làm là tránh cho thực phẩm chiên hấp thụ độ ẩm để duy trì kết cấu giòn của nó.

Sử dụng giá đỡ thực phẩm dạng lưới

Cho dù bạn chiên thực phẩm bằng cách nào hay áp dụng kỹ thuật chiên ngập dầu truyền thống, khi thực phẩm đã chín, bạn hãy chuyển ngay lập tức sang giá lưới để giữ được độ giòn lâu hơn.

Đây được xem là cách hiệu quả để hơi ẩm dư thừa thoát ra ngoài thực phẩm mà không bị ngăn cản bởi các bề mặt kín như đĩa hay bát.

Tránh hâm nóng trong lò vi sóng

Bạn không nên hâm nóng thức ăn chiên trong lò vi sóng. Bởi, việc làm nóng đồ chiên trong lò vi sóng sẽ tạo ra ma sát giữa các phân tử nước bên trong thực phẩm, tiếp tục tạo ra hơi nước làm ẩm thực phẩm. Thay vào đó, hãy sử dụng lò nướng truyền thống, nơi nhiệt khô sẽ giúp duy trì kết cấu ban đầu của món ăn.

Tránh thêm nước sốt vào món ăn

Cách tốt nhất là tránh thêm nước sốt vào món ăn giòn của bạn. Và nếu bạn muốn làm điều đó, hãy đợi đến giây phút cuối cùng, trước khi bắt đầu dùng bữa để đảm bảo giữ được độ giòn cho đến khi ăn.

Đóng gói đồ chiên cẩn thận

Nếu bạn muốn đóng gói đồ chiên để mang đi làm, trước tiên hãy bọc nó trong một chiếc khăn giấy để hút bớt độ ẩm dư thừa, sau đó cho vào hộp kín khí. Ngoài ra, hãy tách riêng nước chấm và nước sốt để tránh hấp thụ độ ẩm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn