MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bác sĩ cấp cứu cho một bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. Nguồn ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Cách hạn chế nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch vào dịp 30.4 và 1.5

Hương Giang LDO | 24/04/2023 17:28

Ngộ độc thực phẩm là vấn đề xảy ra phổ biến khi đi du lịch, có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn nếu không được xử lý kịp thời. 

Nhiều nguyên nhân khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm

Thực phẩm không được chế biến đúng cách: Đôi khi, các nhà hàng hoặc quán ăn không tuân thủ các quy định vệ sinh thực phẩm hoặc không chế biến thực phẩm đúng cách, dẫn đến sự lây lan của vi khuẩn và chất độc tố trong thực phẩm.

Tiếp xúc với nguồn nước không an toàn: Nước uống không an toàn, đặc biệt là ở những nơi chưa được xử lý hoặc có nhiều vi khuẩn, cũng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Thay đổi chế độ ăn uống: Khi đi du lịch, có thể ăn uống các loại thực phẩm mà cơ thể không quen thuộc, gây ngộ độc thực phẩm.

Bất cẩn khi lưu trữ thực phẩm: Nếu thực phẩm không được lưu trữ ở nhiệt độ đúng hoặc được đóng gói và vận chuyển đầy đủ, nó có thể trở nên ôi thiu và gây ngộ độc thực phẩm.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - Trung tâm Giáo dục truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết khi đi biển, nhiều người thích ăn các món hải sản, thậm chí ăn ngay trên bờ biển. Cách chế biến hải sản ngay trên bờ biển có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn.

Bên cạnh đó, các món ăn hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, như tôm, cua, ghẹ, mực, sò, hàu… dễ gây dị ứng với người mẫn cảm và không tốt với người bị bệnh gout.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể bắt đầu trong vòng vài giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm, thường bao gồm buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn nếu không được xử lý kịp thời.

Tùy từng loại ngộ độc có thể gây sốt hoặc có triệu chứng rối loạn về thần kinh. Mức độ biểu hiện của các triệu chứng phụ thuộc vào chủng ngộ độc.

Khuyến cáo của bác sĩ

Để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch nên chỉ ăn uống các loại thực phẩm chế biến đúng cách. Mang theo thuốc và dùng khi cần thiết. Không uống rượu quá nhiều, tránh sử dụng nước giải khát không đảm bảo nguồn gốc.

Đặc biệt với trẻ em, chuyên gia khuyến cáo cha mẹ trước tiên phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ. Nên nhắc nhở, giám sát trẻ thực hiện tốt việc ăn chín, uống sôi. Vệ sinh, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc các bề mặt và sau khi đi đường về.

Khi có dấu hiệu bất thường như nôn, tiêu chảy kèm sốt sau khi tiếp xúc với các yếu tố có nghi ngờ cần được thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh bị mất nước nhiều, gây rối loạn điện giải. Trong trường hợp mất điện giải nhiều nếu không được sơ cứu kịp thời có thể có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo sức khỏe của địa phương nơi đến, tuân thủ các quy định liên quan để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Chỉ mua thực phẩm từ nguồn đáng tin cậy và được công nhận; tránh ăn ở những nơi không đậy thức ăn; tránh ăn ở những nơi thức ăn không được che đậy, vì đây là những nơi vi trùng dễ phát triển.

Nhiều gia đình có thói quen đi du lịch tự nấu nướng thì cần giữ thực phẩm sống tách biệt với thực phẩm ăn liền. Nấu thức ăn đến nhiệt độ an toàn. Dùng xà phòng, nước nóng để rửa dao thớt, đồ dùng làm bếp... để hạn chế nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn