MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D chính cho cơ thể. Ảnh AI - Thiện Nhân

Cách hấp thụ vitamin D mà không bị rám nắng

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH) LDO | 06/11/2023 18:00

Trên thực tế hầu như các loại thực phẩm chỉ chứa lượng nhỏ vitamin D, vì thế việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên để cơ thể tự tổng hợp vitamin này là điều rất quan trọng và không thể thiếu hàng ngày. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc quá lâu dưới ánh mặt trời, làn da của bạn có thể bị cháy nắng hoặc mắc các bệnh về da.

Vai trò của Vitamin D đối với cơ thể

Theo Tiến sĩ Harikishan, Bác sĩ đa khoa cấp cao, Bệnh viện Kamineni (LB Nagar, Hyderabad, Ấn Độ) cho biết: "Vitamin D rất quan trọng đối với một số khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe của xương, vì nó tạo điều kiện cho sự hấp thụ canxi và phốt pho trong ruột. Do đó, nó giúp duy trì xương chắc khỏe và ngăn ngừa các tình trạng như còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn".

Ngoài ra, vitamin D còn giúp ích cho hệ miễn dịch, góp phần bảo vệ chống nhiễm trùng và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn.

Thời điểm tốt nhất để hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời

Theo TS. Harikishan, thời điểm tốt nhất để tận dụng ánh sáng mặt trời để tổng hợp vitamin D là khoảng thời gian cường độ ánh nắng giảm, thường là vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

"Điều này là do tia cực tím B (UVB) từ mặt trời, tác nhân kích thích sản xuất vitamin D trên da của bạn, phổ biến nhất trong những khoảng thời gian này. Mỗi ngày chỉ cần phơi nắng khoảng 10-30 phút là sẽ đảm bảo đủ lượng vitamin D cần thiết".

Ngoài ra, TS. Harikishan cũng khuyến cáo nên thận trọng và tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, vì tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến tổn thương da và tăng nguy cơ ung thư da. Nếu định dành thời gian dài dưới ánh nắng mặt trời, bạn nên thường xuyên sử dụng kem chống nắng hoặc mặc quần áo bảo hộ.

Nhận vitamin D thông qua chế độ ăn uống

Theo TS. Harikishan, bạn có thể nhận thêm vitamin D từ thực phẩm, mặc dù việc lấy đủ lượng vitamin D chỉ từ các nguồn thực phẩm là tương đối khó khăn.

- Cá béo (như cá hồi, cá thu và cá ngừ).

- Lòng đỏ trứng.

- Gan.

- Sữa, ngũ cốc và nước cam.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn