MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Món chả rươi béo ngậy luôn hấp dẫn thực khách sành ăn. (Ảnh minh họa)

Cách làm chả rươi thơm ngon “chuẩn công thức gái Nghệ”

M.M LDO | 22/01/2020 08:00

Bên cạnh các món ngon trong dịp Tết như thịt đông, giò gà, cá kho tộ..., bạn có thể tự làm món chả rươi thơm ngon hấp để mâm cỗ thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu (cho 4-6 người ăn):

500g rươi 

2-3 quả trứng gà ta, nếu là gà H’Mông thì vị càng thơm ngon

200g thịt nạc vai

15g vỏ quýt tươi (nhiều người thích vỏ quýt khô cũng rất thơm)

1 nắm lá gừng non

Các loại rau thơm: Hành, thì là, rau mùi, mùi tàu mỗi thứ 1 ít

2 thìa canh nước mắm nguyên chất

1 thìa café bột canh

Rau xà lách và rau thơm vừa đủ

 Nguyên liệu cơ bản để làm món chả rươi. Ảnh: Kh.V
Cách làm:

Rươi mua về rửa sạch bằng nước lạnh. Đun nước  nóng khoảng 70-75 độ C cho vào chậu, đặt rá hoặc rổ dày mắt đựng rươi vào chậu nước nóng lắc nhẹ, gặp nước nóng rươi sẽ bơi lội, chuyển động mạnh và rụng lông. Vớt rươi lên để ráo.

Chọn rươi tươi, còn sống. Ảnh: Kh.V
Bạn có thể dùng đũa khuấy nhẹ cho rươi rụng lông. 
 Chả rươi cần có thì là và ớt tươi. Ảnh: Kh.V
Thái nhỏ các loại rau thơm: Vỏ quýt thái nhỏ, lá lốt, rau mùi, mùi tàu, hành hoa, thì là, lá gừng. Băm nhỏ hành khô.
Gia vị làm chả rươi có thể thêm bớt tùy khẩu vị từng vùng miền, nhưng dứt khoát phải có vỏ quýt. Ảnh: Kh.V 
Cho thịt vai, mắm, gia vị, rau thái nhỏ, trứng vào máy trộn đánh cho nhuyễn. Nếu thích ăn chả còn sót một số con rươi nguyên con cho bị dai, bùi thì không đánh rươi bằng áy, để rươi riêng rồi dùng đũa đánh  kỹ. Khi rươi đã nhuyễn thì trút vào phần thịt và rau thơm đã trộn nhuyễn, đánh đều một lần  nữa cho rươi, thịt nạc băm, rau thơm trộn nhuyễn, hòa quyện.
 Nguyên liệu chả rươi đã trộn nhuyễn. Ảnh: Kh.V
Làm nóng mỡ hoặc dầu ăn. Trút nguyên liệu đã đánh nhuyễn vào, rán nhỏ lửa đến vàng một mặt rồi lật tiếp rán vàng mặt kia. (Vì chả rươi dễ nát nên chỉ lật chả khi một mặt đã chín vàng mới rán tiếp mặt kia).
 Món chả rươi thơm ngon. Ảnh: Kh.V
Vớt ra đĩa để ráo dầu mỡ, ăn nóng với cơm hoặc bún.

Tùy cách chế biến, nhiều người nội trợ thường nêm nếm gia vị vừa ăn ngay từ khâu trộn rươi. Tuy nhiên, nếu pha nước chấm ngon, món chả rươi càng thêm hấp dẫn.

Cách pha nước chấm: Tỏi và ớt phải băm nhỏ (ớt lọc bỏ hạt), sau đó cho chanh, đường, nước lọc vào khuấy đều, rót mắm sau cùng theo độ mặn nhạt vừa  miệng. 

Ngoài công thức trên, tùy từng địa phương bạn có thể thơm, bớt gia vị theo khẩu vị của từng vùng, ví dụ: Chả rươi Hải Phòng cho thêm rau răm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4g protid, 4,4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo. Đây cũng là một trong những lý do khiến con rươi trở thành thứ đặc sản đắt đỏ. Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm… 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn