MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Tỏi ngâm mật ong từ lâu đã được dùng như một vị thuốc chữa bệnh với nhiều công dụng tốt.

Cách tăng miễn dịch cơ thể bằng tỏi và mật ong lên men

BÁC SĨ NGUYỄN THUỲ NGÂN, Viện Nghiên cứu phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam LDO | 29/07/2021 09:56

Tỏi mật ong lên men là hỗn hợp hoàn hảo để làm để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Cả mật ong và tỏi đều có công dụng chữa bệnh mạnh mẽ, sử dụng tỏi mật ong sẽ giúp phòng chống bệnh đơn giản tại nhà.

1. Tác dụng của tỏi

Tỏi thường dùng làm gia vị trong nấu ăn cũng như có lịch sử lâu đời trong việc làm thuốc chữa bệnh với nhiều công dụng tốt. Tỏi lâu nay được sử dụng để làm tăng sức mạnh và sức chịu đựng. Các vận động viên Olympic của Hy Lạp cùng thường ăn tỏi trước khi thi đấu để tăng cường thể lực, giúp nhanh chóng đạt hiệu suất trong lao động và thi đấu.

Tỏi có tác dụng kháng khuẩn, được dùng trong chiến tranh thế giới thứ nhất để chống nhiễm trùng và ngăn chặn hoại tử cho thương binh từ khi chưa có thuốc kháng sinh.

Ngày nay, tỏi được sử dụng để ngăn chặn và điều trị các bệnh viêm nhiễm, tim mạch, giảm cholesterol máu, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa huyết khối và tăng cường miễn dịch.

Tỏi còn làm giảm bớt triệu chứng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp bởi nó có tác dụng ức chế và tiêu diệt virus, vi khuẩn. Ngoài ra, tỏi còn được sử dụng để điều trị các bệnh tiêu hóa bởi tác dụng ức chế vi khuẩn đường ruột trong đó có Helicobacter pylori.

2. Tác dụng của mật ong

Mật ong là sản phẩm được chắt lọc từ tinh hoa của trăm loại thảo mộc có chứa nhiều vitamin quan trọng như: vitamin nhóm B, vitamin C, đồng, kali, sắt, calci, các chất chống oxy hóa… Bởi vậy, mật ong có tác dụng tăng miễn dịch, cải thiện chức năng tiêu hóa, làm đẹp và chống lão hóa, bổ sung dinh dưỡng cho người suy nhược, chống viêm nhiễm, làm lành vết thương…

Theo y học cổ truyền, mật ong có vị ngọt; tính ôn hòa, nhu nhuận; có tác dụng bổ trung, nhuận táo, hoạt trường, giải độc.

3. Cách làm tỏi và mật ong lên men

• Thành phần nguyên liệu

- Tỏi

- Mật ong

• Cách thực hiện

Dù bạn sử dụng bình kích thước nào cũng cần bỏ vào đó tỏi đã sơ chế khoảng ½ bình.

Khi bạn đã có đủ tỏi trong lọ, hãy đổ mật ong nguyên chất vào, đậy nắp. Tỏi có thể sẽ nổi một chút nhưng không sao cả. Lượng nhỏ nước từ tỏi sẽ tạo ra chất lỏng vừa đủ để quá trình lên men diễn ra. Đem lọ đặt vào chỗ tối để lên men.

Nên đặt một chiếc đĩa bên dưới lọ khi nó đang lên men, vì nó có thể sẽ nổi bọt lên một chút và mật ong có thể chảy ra.

Mỗi ngày, cần phải nhẹ nhàng lật ngược lọ để đảm bảo tất cả tỏi vẫn được phủ bằng mật ong. Nhớ vặn chặt nắp trước khi bạn làm điều này! Sau đó đưa nó về vị trí thẳng đứng và nới lỏng nắp ra.

Sau 1 tuần, bạn sẽ thấy một ít bọt bong bóng hình thành trên bề mặt của mật ong. Tỏi mật ong sẽ lên men trong khoảng một tháng, nhưng bạn có thể ăn bất cứ lúc nào trong quá trình này. Hương vị sẽ tiếp tục thay đổi theo thời gian, tỏi sẽ dịu đi và mật ong sẽ cạn hơn.

Đôi khi tép tỏi chuyển sang màu xanh lam hoặc xanh lục do phản ứng trong quá trình lên men. Tuy nhiên nó không có hại và tỏi ngâm mật ong vẫn có thể sử dụng được. Tỏi mật ong sẽ bảo quản tốt ở nơi thoáng mát trong nhiều tháng, thậm chí một năm hoặc lâu hơn.

• Cách sử dụng

Tỏi mật ong lên men có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

- Sử dụng trực tiếp: Ăn cả tép tỏi và uống một thìa mật ong, thậm chí là cả hai, có thể pha loãng để uống.

- Làm sốt: Đây là một loại gia vị lên men ngon, có thể dùng 2 tép tỏi băm cùng một thìa mật ong để trộn salad, sốt ướp cho các món thịt nướng hoặc ăn kèm bánh mì.

• Lưu ý

Không nên cho trẻ nhỏ dưới một tuổi uống tỏi mật ong.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn