Gan là một bộ phận có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất cũng như miễn dịch, được mệnh danh là “cơ quan tổng vệ sinh” giúp lọc và loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể để bảo vệ gan. Không uống rượu là cách tốt nhất để bảo vệ lá gan của bạn.
Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất khả kháng, bạn vẫn sẽ phải sử dụng đến rượu bia. Dưới dây là một số mẹo giúp hạn chế tác hại đến gan khi sử dụng rượu bia.
Kiểm soát lượng rượu, bia khi sử dụng để tránh suy giảm chức năng gan
Đừng cố gắng theo kịp những người có tửu lượng cao hơn bạn. Lượng rượu mà mỗi người tiêu thụ phụ thuộc vào giới tính, cân nặng và sức khỏe tổng thể của người đó. Đặc biệt, phụ nữ hấp thụ rượu nhiều hơn nam giới. Do đó, nguy cơ tổn thương gan do rượu, bia cũng tăng lên.
Nếu bạn đang bị bệnh gan hoặc các vấn đề khác liên quan đến gan tuyệt đối không nên uống rượu, bia. Việc sử dụng rượu, bia chỉ khiến gan tiếp tục bị tổn hại nhiều hơn.
Ép cơ thể uống rượu, bia
Nhiều người không uống được rượu bia vẫn cố gắng nâng ly vì công việc. Điều này không chỉ làm tổn thương gan, ảnh hưởng đến sức khỏe của chính người uống rượu mà còn tăng số ca tai nạn giao thông do nồng độ cồn vượt quá mức quy định.
Không uống rượu, bia chung với thuốc
Uống rượu chung với thuốc có thể dẫn đến nhiều thiệt hại nghiêm trọng đến gan. Chẳng hạn: Dùng rượu cùng acetaminophen (Paracetamol) có thể dẫn đến suy gan. Do đó, những người đang điều trị bằng thuốc (kê đơn và không kê đơn) không nên uống rượu để tránh các tương tác tiêu cực xảy ra.
Kiểm tra gan định kỳ
Một sự thật là bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu suy gan nào cho đến khi 3/4 lá gan của bạn đã bị phá hủy. Do đó, kiểm tra gan định kỳ là cách tốt nhất để bạn theo dõi và phát hiện sớm các biểu hiện bất thường.
Sử dụng thực phẩm, sản phẩm bảo vệ chức năng gan
Sử dụng viên uống hỗ trợ tăng cường chức năng gan cũng là một cách tốt để nâng cao hiệu quả phục hồi các tổn thương gan do rượu. Hoặc bạn có thể chọn thực phẩm chứa vitamin nhóm B, vitamin E để cung cấp dưỡng chất và hỗ trợ các hoạt động của gan.
Bạn cần lưu ý chế độ ăn đúng giờ và bảo đảm các thành phần chất đạm, chất béo, tinh bột và rau xanh, trái cây giúp lá gan hoạt động hiệu quả nhất. Nếu bị bệnh về gan thì nên ăn lượng đạm cao, lượng mỡ thấp, lượng đường đầy đủ, vitamin phong phú.
Nên tránh ăn những thực phẩm không còn tươi, các loại thực phẩm lên men, các loại thực phẩm có chất bảo quản, phẩm màu và các phụ gia, các loại thức ăn hun khói, các loại gia vị như ớt, hạt tiêu.