MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Cảnh giác với những căn bệnh thường gặp trong ngày Tết

Hồng Nhật (T/H) LDO | 08/02/2021 16:18
Thay đổi thời tiết, cùng chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ trong ngày Tết là những tác nhân có nguy cơ gây ra một số bệnh cấp tính cho cơ thể.

Viêm đường hô hấp cấp tính

Phấn hoa cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp. Đồ họa: Hồng Nhật

Tết là thời gian giao mùa, nhiệt độ thường lạnh và ẩm ướt, đây là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại phát triển và lây lan qua đường hô hấp như cảm cúm, viêm mũi, viêm họng, viêm xoang,…

Đặc biệt là trẻ em, người già hay những người sức đề kháng yếu thường có nguy cơ cao mắc các căn bệnh này. Ngoài ra, các loại đồ dùng trang trí, phấn hoa tươi cũng rất dễ khiến trẻ nhỏ bị dị ứng và dễ gặp phải những vấn đề về hô hấp.

Để phòng ngừa các căn bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, nên chú ý giữ ấm cơ thể, đặc biệt là bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu khi trời chuyển lạnh. Đồng thời, cố gắng tránh tiếp xúc với người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm, hạn chế đến các chỗ quá đông người.

Tiêu chảy

Bảo quản và chế biến thực phẩm đúng cách để tránh mắc các bệnh về đường tiêu hóa trong ngày Tết. Đồ họa: Hồng Nhật

Thức ăn ngày Tết thường dư thừa nhiều sau mỗi bữa ăn. Nếu những món ăn này được bảo quản trong tủ lạnh không đúng cách hoặc để lâu ngày khiến chúng dễ bị vi khuẩn xâm nhập hoặc ôi thiu. Khi ăn vào sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy kéo dài.

Ngoài ra, việc chế biến thực phẩm quá nhiều lần, đặc biệt với đồ ăn chiên, xào càng không tốt cho sức khỏe.

Để phòng tiêu chảy, bạn cần ăn các thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường sức đề kháng. Nên hạn chế việc để thừa thức ăn và nhớ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống.

Ngộ độc thực phẩm

Việc ăn uống thiếu kiểm soát trong những ngày Tết, cùng với việc sử dụng đồ ăn sẵn, đồ ăn bị nhiễm độc tố, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Vì vậy, cần lựa chọn kỹ lưỡng trước khi chọn mua thực phẩm, đặc biệt nên hạn chế ăn những món sống như sashimi, gỏi cá hay thịt tái như phở bò tái, beefsteak…

Táo bón

Không chỉ có tiêu chảy, táo bón cũng là một nỗi “ám ảnh” của nhiều người trong dịp Tết. Nguyên nhân của bệnh táo bón là do ăn uống quá nhiều các loại thức ăn chứa nhiều chất đạm, ít chất xơ và các loại bánh kẹo, nước ngọt có gas, ít uống nước…

Cùng với đó, chế độ sinh hoạt không hợp lý, ít vận động càng làm tăng nguy cơ bị táo bón.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn