MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Chế độ ăn khỏe mạnh và ít đường cho thai phụ mắc đái tháo đường

Thanh Ngọc LDO | 17/11/2021 08:00

Đái tháo đường thai kỳ là bệnh lý thuộc về rối loạn chuyển hóa của cơ thể khiến cho nồng độ đường trong máu tăng cao trong thời kỳ mang thai. Khoảng 10% thai phụ gặp phải tình trạng này. 

Theo ThS. BS Lê Võ Minh Hương - Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM), phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ thường không có triệu chứng. Hầu hết phát hiện bệnh nhờ đánh giá yếu tố nguy cơ và khám thai định kỳ. Nếu đường huyết không được kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến mẹ và thai nhi.

Thai phụ có thể nghi ngờ mắc đái tháo đường nếu xuất hiện một số dấu hiệu như thường xuyên cảm thấy khát, tiểu nhiều hơn và ăn nhiều hơn bình thường.

Bác sĩ Minh Hương đã đưa ra chế độ ăn khỏe mạnh và ít đường cho thai phụ đái tháo đường. Chia nhỏ bữa ăn mỗi ngày thành 3 bữa ăn chính nhỏ cùng với 2-3 bữa ăn nhẹ vào cùng một thời điểm trong ngày.

Cùng với đó, chế độ ăn phải đáp ứng được 20% lượng calo mỗi ngày từ protein và 40% calo từ carbonhydrates. Trong đó, một nửa lượng carbs nên sử dụng dạng carbs hấp thu chậm và nhiều chất xơ.

Thực phẩm chứa carbs đạt yêu cầu như bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc, gạo lứt, yến mạch, các loại rau, củ và trái cây. Bạn cần hấp thu khoảng 20-35 gam chất xơ mỗi ngày.

"Thay vì các bữa ăn nhẹ có đường như bánh quy, bánh ngọt và kem, nên dùng các loại trái cây, thêm rau và ngũ cốc nguyên hạt. Đồng thời, lưu ý khối lượng ở mỗi khẩu phần ăn" - bác sĩ Hương khuyến cáo.

Bên cạnh đó, hạn chế hấp thu chất béo xuống dưới 40% lượng calo mỗi ngày. Chất béo bão hòa nên ít hơn 10% tổng số chất béo. Nên ăn đa dạng thực phẩm để đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết.

Ngoài ra, thai phụ mắc đái tháo đường có thể tập thể dục khi có sự cho phép của bác sĩ. Vận động là một cách tốt để kiểm soát lượng đường huyết sau ăn. Vì vậy, nên vận động mỗi ngày 30 phút với các hoạt động vừa và nhẹ như đi bộ, đạp xe và bơi lội.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn