MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Chế độ ăn uống lành mạnh, phòng ngừa bệnh ung thư

Hương Giang LDO | 31/01/2023 12:00

Hiện nay, tỉ lệ người mắc ung thư đang gia tăng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có việc ăn uống không khoa học. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia về chế độ ăn uống để đẩy lùi bệnh tật, trong đó có ung thư. 

Chia sẻ với phóng viên Báo Lao Động, TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam - cho biết: Một mô hình ăn uống lành mạnh bao gồm:

Thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

Thực phẩm không chứa nhiều calo và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Đa dạng loại rau quả xanh đậm, đỏ và cam.

Các loại đậu giàu chất xơ.

Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, mì ống, và gạo lứt.

Các loại rau màu xanh thẫm, hoa quả màu đỏ, cam được khuyến khích sử dụng. Ảnh đồ họa: Hương Giang

Cần hạn chế các loại thực phẩm dưới đây:

Một số loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu.

Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội.

Đồ uống chứa nhiều đường như nước ngọt, đồ uống thể thao và đồ uống trái cây.

Thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.

Những lời khuyên cho một mô hình ăn uống lành mạnh

Theo chuyên gia, để phòng tránh các loại bệnh tật, trong đó có ung thư, khi chuẩn bị một bữa ăn cho bản thân và gia đình, bạn nên lưu ý một số điều sau: 

Bổ sung các món ăn với các loại rau và trái cây màu sắc, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Chọn cá, thịt gia cầm hoặc đậu làm nguồn cung cấp protein chính thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn.

Nếu tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến, nên sử dụng khẩu phần nhỏ hơn.

Hạn chế một số loại thịt đỏ, đồ hun khói, chế biến sẵn, các loại nước chứa nhiều đường. Ảnh đồ họa: Hương Giang

Chế biến các loại thịt gia cầm và cá bằng cách hấp hoặc luộc, tránh chiên hoặc nướng.

Tăng cường ăn đồ ăn tự chế biến thay vì “ăn hàng”, tiêu thụ nhiều rau, trái cây nguyên quả và các loại thực phẩm ít calo thay vì thực phẩm nhiều calo như khoai tây chiên, kem, bánh rán và đồ ngọt khác. Các nhà hàng thường phục vụ các phần ăn lớn, nhưng bạn không nhất thiết phải ăn hết khẩu phần và có thể lựa chọn mang đồ ăn còn lại về để sử dụng cho những bữa ăn tiếp theo.

Sử dụng đĩa đựng đồ ăn và bát ăn kích thước nhỏ hơn cho những thực phẩm có calo lớn hơn.

Chú ý tới bảng thành phần được in trên bao bì của từng sản phẩm.

Hạn chế sử dụng nước sốt kem, các loại nước sốt nhiều muối và phụ gia.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn