MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân 2 vụ ngộ độc liên quan đến bún tại Điên Biên. Ảnh: Thanh Bình

Chưa kết luận nguyên nhân 2 vụ ngộ độc liên quan đến bún tại Điện Biên

VĂN THÀNH CHƯƠNG LDO | 19/09/2023 06:17

Mặc dù đã có kết quả xét nghiệm của 2 đơn vị độc lập nhưng vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân 2 vụ ngộ độc liên quan đến bún tại Điên Biên khiến hơn 20 người nhập viện.

Kết quả xét nghiệm không giống nhau

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Lao Động, do kết quả xét nghiệm của Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia và kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Điện Biên có sự khác biệt nên cơ quan chức năng chưa thể đưa ra kết luận.

Cụ thể, đối với mẫu bún lấy từ cơ sở sản xuất bún T.M.P (tổ 10, phường Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ) theo kết quả xét nghiệm của CDC Điện Biên thì có 2/6 chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép.

Còn theo kết quả xét nghiệm của Viện kiểm nghiệm ATVSTP, thì cả 6 chỉ tiêu đều dưới ngưỡng cho phép.

Đối với mẫu bún lấy từ quán ăn H.L (tổ 10, phường Noong Bua, TP Điện Biên Phủ) theo kết quả xét nghiệm của CDC Điện Biên, có 3/6 chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép.

Còn theo kết quả xét nghiệm của Viện kiểm nghiệm ATVSTP, chỉ có 1 chỉ tiêu vượt nhiều lần ngưỡng cho phép.

Tuy nhiên, chỉ tiêu này lại không phải là 1 trong số các chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép theo kết quả của CDC Điện Biên.

Ngày 8.9 đã có 15 vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên sau khi ăn bún. Ảnh: Thanh Bình

Để tìm hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Báo Lao Động đã liên hệ với ông Đoàn Ngọc Hùng - Giám đốc CDC tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, ông Đoàn Ngọc Hùng cho rằng, nội dung này phải liên hệ với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Phải chờ kết quả xét nghiệm sinh hóa mới kết luận được

Chiều 18.9, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Điện Biên cho biết, phải chờ kết quả xét nghiệm sinh hóa mới kết luận được nguyên nhân.

"Hiện chúng tôi đã gửi mẫu về trung ương để xét nghiệm sinh hóa, kết quả sẽ có trong tuần này. Phải có kết quả xét nghiệm sinh hóa thì mới kết luận chính xác được" - vị lãnh đạo này cho hay.

Liên quan đến kết các quả xét nghiệm của Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia và kết quả xét nghiệm của CDC Điện Biên có sự khác biệt, lãnh đạo Chi cục ATVSTP tỉnh Điện Biên cho biết, đó là kết quả xét nghiệm về vi sinh vật.

"Có thể lấy mẫu cùng 1 chỗ nhưng bún lại được sản xuất vào các ngày khác nhau nên sẽ cho kết quả khác nhau. Trong quá trình bảo quản ở điều kiện khác nhau, vi sinh vật lên men cũng cho kết quả khác nhau. Do vậy phải xét nghiệm sinh hóa để có thể kết luận chính xác" - vị lãnh đạo Chi cục ATVSTP tỉnh Điện Biên thông tin thêm.

Ngày 9.9, Phòng khám đa khoa khu vực Tả Sìn Thàng, thuộc huyện Tủa Chùa ghi nhận 11 bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc liên quan đến bún. Ảnh: Văn Thành Chương

Trước đó, như Báo Lao Động đã thông tin, 2 vụ ngộ độc liên quan đến bún tại Điện Biên khiến 26 người có dấu hiệu đau bụng, nôn, đi ngoài liên tục và phải đến cơ sở y tế điều trị, theo dõi.

Cụ thể, ngày 8.9 đã có ít nhất 15 người được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên do có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bún.

Đến chiều 9.9, Phòng khám đa khoa khu vực Tả Sìn Thàng, thuộc huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên cũng ghi nhận 11 bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc thực phẩm với triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt.

Tất cả các bệnh nhân đều ăn bún ở quán tại Chợ phiên Tả Sìn Thàng vào buổi sáng cùng ngày. Nguồn gốc loại bún này cũng được lấy từ cơ sở sản xuất tại TP Điện Biên Phủ liên quan đến vụ 15 người phải cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên.

Đoàn công tác liên ngành của TP Điện Biên Phủ đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bún của gia đình ông T.M.P (tổ 10, phường Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ) - nơi cung cấp nguyên liệu bún cho các quán ăn liên quan đến 2 vụ ngộ độc nói trên.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở này không xuất trình được cam kết an toàn thực phẩm; phiếu kết quả kiểm nghiệm đã hết hạn; điều kiện sản xuất chưa đảm bảo theo quy định.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở này tạm dừng sản xuất để hoàn tất thủ tục liên quan đến sản xuất kinh doanh và chờ kết quả xét nghiệm mẫu bún.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn