MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh?

Tuệ Nghi (T/H) LDO | 18/02/2021 20:00
Mật ong luôn là một trong những loại thực phẩm được nhiều người sử dụng bởi nó chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu. Nhưng rất nhiều người lại có thói quen bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Liệu cách bảo quản này có khiến cho mật ong bị biến chất?

Có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh hay không?

Mật ong là một trong những nguyên liệu thường được sử dụng trong các món ăn, làm đẹp, trị ho, tốt cho người già và trẻ nhỏ nên nhiều gia đình thường mua với số lượng nhiều để sử dụng. Và khi đó, tủ lạnh chính là nơi mà nhiều người nghĩ rằng có thể bảo quản mật ong được lâu dài.

Nhiều người cũng tin rằng khi bảo quản mật ong trong tủ lạnh sẽ kiểm tra được xem đó có phải là mật ong thật hay không. Tuy nhiên, nhiệt độ để bảo quản mật ong lý tưởng nhất là nhiệt độ phòng. Mật ong khi nóng hơn hay lạnh đi đều bị biến chất, giảm hương vị do chênh lệch nhiệt độ.

Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Ảnh: AFP

Khi ở nhiệt độ thường từ 25 - 30 độ C, mật ong ở thể lỏng và có dạng sệt. Khi nhiệt độ xuống thấp hơn 18 độ C, quá trình kết tinh sẽ xảy ra khiến mật ong trở thành những hạt nhỏ li ti rất mịn và đều nhau (hay còn gọi là lắng đường). Các dạng kết tinh này có thể xuất hiện ở cổ chai, thân chai hoặc đáy chai đựng mật ong.

Mật ong có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong vòng 1 - 2 năm, thậm chí là còn lâu hơn nữa. Khi bạn cho mật ong vào trong tủ lạnh, điều đó không những không giúp bảo quản được lâu mà còn làm mất đi những dưỡng chất quan trọng trong mật ong.

Bảo quản mật ong đúng cách

Bạn nên lựa chọn những chai, lọ thuỷ tinh thay vì dùng chai nhựa để đựng mật ong. Trong mật ong nguyên chất, nhất là mật ong rừng có chứa nhiều gas, nếu bạn bảo quản chúng trong chai nhựa sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng chai nhựa căng lên và tràn mật ra ngoài.

Sử dụng chai, lọ bằng thuỷ tinh để bảo quản mật ong tốt nhất. Ảnh: AFP

Để chai, lọ đựng mật ong ở những nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp bám vào vì sẽ làm cho mật ong nhanh chóng đổi màu, bị biến chất và lên men.

Không để mật ong gần những nguồn tạo nhiệt cao bởi nó sẽ gây biến tính mật ong.

Không được để nước và không khí lọt vào chai, lọ đựng mật ong bởi nó sẽ làm hỏng mật ong của bạn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn